Người lao động cần chú ý những điều gì khi tìm việc làm tại Bình Định

358 Lượt xem

Nhu cầu tìm việc làm thườg xuyên và liên tục diễn ra không chỉ ở các thành phố lớn, đối với các tỉnh thành khác trong cả nước thì nhu cầu về việc làm là như thế nào, người lao động cần chú ý điều gì khi tìm việc làm tại Bình Định, chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Tình hình phát triển kinh tế xã hội và thị trường việc làm tại Bình Định: 

- Bình Định là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, với vị trí địa lý thuận lợi, lãnh thổ trải dài 110 km theo hướng Bắc -  Nam, hiện nay, Bình Định được xem là một trong những cửa ngõ ra biển của các tỉnh Tây Nguyên và vùng nam Lào.

- Hiện nay du lịch Bình Định đang được khai thác ở mức tối đa, rất nhiều địa điểm du lịch như Eo Gió, bãi Kỳ Co, Hòn Khô, Cù Lao Xanh, thành phố Quy Nhơn, biển Quy Hòa, đầm Thị Nại, Mũi Vi Rồng, đảo Yến,... thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước có nhu cầu khám phá và thăm quan, trải nghiệm cảm giác gần gũi với thiên nhiên mới mẻ, hoang sơ. 

việc làm tại bình định 1

- Sản xuất công nghiệp tại Bình Định nhiều năm gần đây đã có những bước phát triển nhờ vào xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, các sản phẩm công nghiệp của Bình Định đã có sức cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu như gỗ tinh chế, dược phẩm, thủy hải sản, khoáng sản, đá granite,... Đặc biết các ngành hàng công nghiệp chủ lực hiện nay đã và đang tạo đượck thương hiệu, vị thế tại thị trường trong nước cũng như ngoài nước, có năng lực sản xuất và tiêu thụ ổn định hàng năm như hải sản đông lạnh các loại, gỗ tinh chế, dăm gỗ, đường RS, bia, sản phẩm giày dép, may mặc,...

- Bình Định hàng năm đạt sản lượng cao trong ngành khai thác hải sản: tại các ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa, nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như mực, cá thu, cá ngừ sọc dưa có sản lượng cao; các loài cá nổi xuất hiện nhiều ở vùng biển gần bờ, các nghề vây ánh sáng vùng lộng, mành chụp khai thác thủy sản đạt năng suất ổn định, hiệu quả kinh tế cao. 

- Ngoài ra tại Bình Định còn phát triển ngành nuôi trồng thủy hải sản áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi nhằm mang lại tối đa lợi nhuận, khiến cho ngành phát triển nhanh về cả quy mô và hiệu quả trên tất cả các vùng nước ngọt, lợ, mặn và lan nhanh ở cả các vùng miền núi, trung du và ven biển trong đó tập trung vào những lạo thủy sản xuất khẩu  và có giá trị kinh tế cao như tôm.

việc làm tại bình định 2

- Bình Định cũng đang mở rộng đánh bắt xa bờ mặc dù nghề cá còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do nguồn thủy sản ven bờ ngày càng giảm sút và cạn kiệt, giá xăng dầu tăng làm cho chi phí sản xuất tăng cao, cơ sở hạ tầng dịch vụ nghề cá còn kém,...; công tác nguồn lợi thủy sản còn nhiều khó khăn và bất cập, tình trạng sử dụng nghề cấm, đặc biệt đối với xung điện, xiếc máy vẫn tái diễn, giải quyết chưa triệt để. Việc giảm số lượng tàu và chuyển đổi nghề nghiệp cho tàu thuyển nhỏ khai thác ven bờ còn hạn chế, cơ sở hạ tầng nhất là hệ thống thủy lợi nhiều vùng nuôi trồng thủy sản còn yếu kém, môi trường bị ô nhiễm. 
Nhu cầu về lực lượng lao động cho các khu công nghiệp, khu chế xuất là không ngừng tăng, chủ yếu là nguồn lao động với trình độ phổ thông không yêu cầu bằng cấp cao, ngoài ra cũng có nhu cầu về nhân sự là quản lý cấp trung. 

>>>Xem thêm:Cách trả lời phỏng vấn với người Nhật tự tin nhất

Làm thế nào để các doanh nghiệp ở Bình Định có thể tìm được những nhân viên giỏi:

Hiện nay tỉ lệ lao động thất nghiệp ngày càng gia tăng trên cả nước và Bình Định cũng không ngoại trừ, điều này đã khiến cho thị trường lao động trở nên bão hòa với số lượng lớn người tìm việc. Vì vậy việc chọn lọc ứng viên phù hợp đối với những nhà tuyển dụn tại Bình Định ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp cần phải xác định được điều gì là cần thiết cho một nhân viên giỏi và sau đó xây dựng một bản mô tả công việc nhằm thu hút được sự tiếp cận của những ứng viên đó.

việc làm tại bình định 3

- Đam mê: nếu ứng viên đó không có đam mê và niềm yêu thích với công việc thì họ không thể nào giúp cho công ty của bạn phát triển hơn. Đam mê là điều rất khó xác định vậy nên tốt nhất bạn nên tìm kiếm những ứng viên thực sự thể hiện được sự hào hứng với công việc, đam mê với mục tiêu chung, sứ mệnh và đường lối hoạt động của công ty ngay từ ban đầu. 

- Cam kết: việc ứng viên đó có thực sự muốn cống hiến khả năng đóng góp vào sự phát triển chung cho công ty của bạn không hay anh ta chỉ có vẻ hào hứng với việc tìm hiểu ngành và phương thức kinh doanh mà thôi. Điều này cho thấy anh ta chỉ đang tìm kiếm một công việc đơn thuần mà thôi, nên hãy loại ứng viên này ra khỏi danh sách tuyển dụng nhé.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: công việc hàng ngày luôn phát sinh rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải giải quyết, vì vậy hãy tìm kiếm những nhân viên có khả năng tư duy tốt, khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy để có thể giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

- Kinh nghiệm và kỹ năng liên quan: ứng viên của bạn đã từng có kinh nghiệm trong ngành này, hoặc đã làm việc tại các lĩnh vực có liên quan tại công ty cũ hay chưa, không biết những kinh nghiệm này có phù hợp và giúp ích cho ứng viên trong việc thích nghi với công việc mới hay không, bạn cần cân nhắc và xem xét một cách cẩn thận để không bỏ qua những ứng viên tiềm năng nhất nhé.

Quy trình trong việc tuyển dụng nhân sự hiệu quả tại Bình Định:

Người lao động khi tìm việc làm tại Bình Định cần chú ý đến quy trình tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp tại đây, tuyển dụng nhân sự luôn là một trong những khâu vô cùng quan trọng nhằm giúp cho bạn tìm ra người tài và thích hợp với những vị trí khác nhau trong công ty. Do đó để cho quá trình tuyển dụng thành công và mang lại hiệu quả cao đối với nhà tuyển dụng tại Bình Định, họ cần chú ý chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu trong toàn bộ quy trình đó:

- Thông báo tuyển dụng nhân sự:
Bộ phận phụ trách tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp cần phối hợp với các phòng ban để soạn sẵn một thông báo tuyển dụng chi tiết về những yêu cầu của công ty và quyền lợi mà ứng viên đó sẽ được hưởng và sau đó đăng tải chúng lên những phương tiện truyền tải thông tin như những trang tuyển dụng trực tuyến, báo đài, truyền hình,...Nhờ vào những phương tiện này, ứng viên có thể tiếp cận và tìm hiểu được về thông tin tuyển dụng để cân nhắc xem xét sau đó quyết định có nộp hồ sơ hay không. 

việc làm tại bình định 4

- Thu nhận và chọn lọc hồ sơ ứng viên: 
Một khi đã đăng tải thông tin thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhận được một lượng hồ sơ ứng viên gửi về nhất định. Tuy vậy trong số đó không phải hồ sơ nào cũng thích hợp với yêu cầu công việc mà bạn đưa ra, chưa kể có nhiều hồ sơ ảo và những ứng viên không có sự đầu tư kỹ lưỡng cho CV. Do đó nhà tuyển dụng cần phải có thêm khâu chọn lọc hồ sơ ứng viên thích hợp cho vị trí công việc, sau đó lên kế hoạch hẹn lịch phỏng vấn. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho quá trình tuyển dụng.

- Phỏng vấn tuyển dụng: 
Đối với vòng phỏng vấn tuyển dụng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể trực tiếp quan sát, trao đổi, đánh giá được ứng viên trên nhiều khía cạnh và phương diện trình độ, khả năng tiếp nhận công việc. Ngoài ra nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị những câu hỏi một cách linh hoạt và phù hợp để có thể khai thác thêm thông tin về tính cách cá nhân và phẩm chất cá nhân cảu ứng viên đó xem chúng có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Ngay trong cuộc phỏng vấn này, đối với những ứng viên được lựa chọn để bắt đầu thử việc thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đề cập đến vấn đề lương thưởng và các chính sách đãi ngộ khác của công ty. 

- Thử việc: Mặc dù đã được tuyển dụng nhưng ứng viên nào cũng sẽ phải trải qua thời gian thử việc để làm quen với công việc, môi trường, và phương pháp làm việc hoàn toàn mới. Đây là giai đoạn mà ứng viên được tiếp xúc thực tế với công việc và là cơ hội để thể hiện khả năng và trình độ của mình có thể phù hợp, đáp ứng được yêu cầu trong công việc hay không. Sau đó mới có quyết định cuối cùng về công việc dành cho ứng viên.

- Quyết định tuyển dụng: Hết quãng thời gian thử việc là lúc nhà tuyển dụng cần phải đưa ra quyết định cuối cùng để lựa chọn các ứng viên thích hợp trong công việc là loại bỏ những ứng viên chưa thực sự phù hợp. Công việc cuối cùng trong quy trình tuyển dụng chính là ký kết hợp đồng lao động dành cho ứng viên được nhận đồng thời giải thích rõ về nội quy công ty cùng những chế độ của công ty để ứng viên đó hiểu rõ hơn.
Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả không quá phức tạp nhưng cần có sự chuẩn bị để đảm bảo rằng không xảy ra sai sót trong một khâu nào, việc này sẽ đảm bảo toàn vẹn chu trình, tìm ra những ứng viên xuất sắc và thích hợp nhất cho công việc tại doanh nghiệp đó. 

Hiện nay có nhiều công ty lao động phổ thông tại Bình Định đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ, đồng thời với sự phát triển đó kéo theo nhu cầu tìm kiếm ứng viên cho những vị trí như tuyen dung co khi che tao và nhiều việc làm phổ thông khác hiện nay. Một trong những yếu tố tạo được khác biệt lớn giữa ứng viên thành công với mức lương cao và những người suốt đời chỉ quẩn quanh với con số thu nhập khiêm nhường là điều nghiên kỹ nơi xin việc trước khi phỏng vấn. Nếu bạn tỏ ra hiểu biết thông suốt về công ty như đường lối kinh doanh trong quá khứ và hiện tại, về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của họ, thậm chí có thể gợi ra ý tưởng kinh doanh mới cho công ty thì bạn sẽ lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng. Họ chắc chắn nhận thấy bạn thật sự quan tâm gắn bó cùng công ty, có khả năng suy nghĩ độc lập, nhạy bén, chứ không phải là một chú ong chỉ biết chăm chỉ làm việc theo yêu cầu được giao.

Như vậy để có thể tìm việc làm tại Bình Định, người lao động cần nắm rõ quy trình tuyển dụng và cách thức mà các doanh nghiệp lựa chọn nhân sự để chuẩn bị cho mình những kiến thức hiểu biết và tâm lý vững để tham gia vào quá trình xin việc. Kể cả lao động phổ thông không cần đến bằng cấp thì cũng cần phải có thái độ tích cực trong công việc, làm việc hăng say chăm chỉ để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc mọi người sớm tìm được công việc phù hợp và gặp nhiều thành công trong cuộc sống.