Lương lập trình viên và sự thật đằng sau câu chuyện "nhảy việc"

427 Lượt xem

Là một lập trình viên, chắc hẳn bạn nào cũng muốn có một công việc với mức lương khá khẩm, môi trường làm việc tốt, thoải mái. Tuy nhiên các công ty thường trả lương dựa trên giá trị của bản thân bạn, tức là có thể hiểu đánh giá đó dựa trên việc bạn có thể mang lại bao nhiêu tiền cho công ty. Vậy mức lương lập trình viên thông thường là bao nhiêu và có phải càng nhảy việc thì sẽ càng có lương cao không?

Tìm hiểu về nghề lập trình viên: 

lương lập trình viên 1

- Lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) thông qua các đọn mã trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.

- Các lập trình viên thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là lập trình web java, C++, PHP, Asp.Net,...

- Công việc của người lập trình: 

Để có thể tạo ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một bản thiết kế framework, mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kêt nối lại với nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên là những coding làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình. 

- Các cấp bậc của lập trình viên:

+ Junior Developer ($500 – $1000): có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản.

+ Senior Developer ($1000 – $1500): có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.

+ Leader Developer ($1500 – $2000): có 7 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này, bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên.

+ Mid-level Manager – Quản lý cấp trung ($1500 – $2500): là người quản lý các lập trình viên, và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager,…

+ Senior Leader – Quản lý cấp cao (trên $2000): lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO.

- Với nghề lập trình viên, bạn có thể lựa chọn làm việc và phỏng vấn vị trí IT cho các công ty thiết kế phần mềm, công ty công nghệ, hoặc bộ phận IT của các công ty kinh doanh các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, dịch vụ. Vì tính chất công việc làm việc chủ yếu với máy tính, bạn có thể làm việc tại văn phòng công ty hoặc làm việc độc lập tại nhà ( Freelance IT ) đều được.

Những yếu tố để có thể trở thành lập trình viên:

Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi. Những yếu tố cần có đề có thể trở thành một lập trình viên đó là:

lương lập trình viên 2

- Suy nghĩ tư suy logic:

Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn cần phải có đủ sự nhạy bén và linh hoạt, cùng với đó là khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chăn một điều nghề lập trình không thích hợp với bạn. Sẽ đến lúc bạn cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn mã code của chương trình, các vấn đề về debug, về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy,...

>>> Xem thêm: Ứng tuyển công việc trái ngành thành công bạn cần viết CV thế nào cho hiệu quả?

- Tiếp cận vấn đề có thứ tự và phải luôn chú ý tới chi tiết:

Các lập trình viên cần phải tạo cho mình một thói quen cẩn thận và phải luôn chú ý đến từng chi tiế dù là rất nhỏ mà đôi khi bạn vô tình bỏ qua nó thì có khi bạn phải ân hận và mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm ra lỗi nhỏ đó. 

Bạn cũng cần phải có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

- Làm việc nhóm: 

Đa số các lập trình viên cần phải làm việc theo nhóm. Bạn cần có khả năng thích ứng tốt, biết chia se và lắng nghe mọi ý kiến. Đồng thời cũng cần phải biết phối hợp công việc với các cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp và ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc nhóm.

- Làm việc một mình trong thời gian dài:

Dự án nào cũng có thời hạn và vì thế mà chúng khiến bạn đau đầu, bạn có khi phải ngồi làm việc một mình, do đó bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết cách tổ chức, sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để đạt được như vậy bạn cần phải ghi ra một danh sách những việc bạn cần làm và có quyết tâm cao độ khi làm việc một mình.

lương lập trình viên 3

- Kỹ năng thiết kế: 

Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc quan trọng đối với một người làm nghề lập trình. Bạn cần phải thiết kế toàn bộ hệ thống cho kinh doanh bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập, xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật khác có liên quan đến chương trình...

Bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí là cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. các chương trình của bạn cần phải dễ dùng và có hiệu quả cao. 

- Cần biết kiên nhẫn:

Các vấn đề mà lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể xong ngay lập tức và cần sự tỉ mỉ, tập trung cao độ. Nó mất đến nhiều giờ, nhiều ngày và thậm chí là nhiều tháng để làm việc một cách cẩn thận để giải quyết và tìm ra hướng đi. 

- Tự học: 

Việc học qua trường lớp không mang lại cho bạn tất cả những kinh nghiệm mà bạn cần, thay vào đó là bạn phải tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua bạn bè. Cùng với đó là những dự án mà bạn làm việc thực tế sẽ khiến cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hơn. 

Lập trình viên có phải nhảy việc nhiều thì lương mới cao? 

- Đối với nghề lập trình viên có khá nhiều lý do cho các bạn nhảy việc: do công việc nhàm chán, lương thấp, không có cơ hội thăng tiến và phát triển,...

lương lập trình viên 4

- Khi lựa chọn nhảy việc trong nghề lập trình viên cũng có một số cái lợi như: mức thu nhập sẽ tăng nhanh hơn so với việc ở công ty cũ và chờ tăng lương. Tại sao lại như vậy, bởi lẽ trong ngành lập trình viên việc tăng lương rất chậm. 

+ Lương khởi điểm của một lập trình viên có thể sẽ khá cao so với một số ngành khác nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến.

+ Do đó người làm  lập trình viên thường giải quyết nhu cầu tăng lương bằng cách nhảy sang các công ty khác. 

+ Các công ty trả lương cho bạn theo khả năng và công việc mà bạn hoàn thành vì thế nếu bạn chỉ hoàn thành những công việc được giao, khả năng của bạn không tăng lên thì hiển nhiên công ty không có lý do gì để tăng lương cho bạn cả. 

- Nhảy việc cũng có một số tác hại mà các bạn cần chú ý trong nghề lập trình viên đó là: nhảy việc sẽ gây thiệt hại cho công ty (mất đi khoản chi phí đầu tư cho việc đào tạo bạn), nhảy việc thường xuyên và liên tục còn làm xấu đi CV của bạn, đồng thời không ổn định được sự nghiệp, làm giảm đi cơ hội thăng tiến. 

- Nếu muốn nhảy việc thì các bạn nên cân nhắc, ổn định một công việc trong khoảng từ 2 đến 3 năm trước khi lựa chọn chuyển công việc mới.

Nên chuyển nếu lương tăng trong khoảng từ 20 đến 30% hoặc hơn, còn nếu tăng ít thì bạn không nên chuyển làm gì cho mất thời gian và công sức. 

- Bạn cũng nên kiên trì để có thể gắn bó lâu dài trong công ty hiện tại để có thể dùng mức lương thấp, đổi lấy cơ hội thăng tiến về sau. 

- Không nên nhảy việc khi dự án đang thiếu nhân sự hoặc đang bước vào giai đoạn quan trọng. Lúc đó chính bạn lại đẩy cấp trên và đồng đội vào thế khó xử, sau này khó có thẻ nhìn mặt nhau. 

  • Tham khảo thêm thông tin về  lương thiết kế đồ họa cũng như những cơ hội việc làm này giúp bạn có thêm nhiều mục tiêu công việc cho bản thân.

Nếu muốn tăng lương, bạn nên đưa ra những lý do như thế nào:

Để có thể dễ dàng đòi hỏi tăng lương với lập trình viên các bạn nên đưa ra những lý do chính đáng và phù hợp như sau:

- Bạn cần nói rõ những cống hiến của bản thân cho công ty và cho thành công của dự án, nêu rõ về vai trò của bản thân đã đóng góp trong những dự án cụ thể đã tham gia.

- Cần phải không ngừng nâng cao trình độ và khả năng của bản thân bằng cách trau dồi thêm các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, các kiến thức chuyên môn sâu rộng.

- Nhận nhiều công việc với nhiều trọng trách và trách nhiệm hơn cho bạn có cơ hội thể hiện bản thân, cống hiến nhiều hơn cho công việc, như vậy dĩ nhiên mức lương cũng sẽ tăng lên theo. 

- Thử đi phỏng vấn ở các công ty bên ngoài, hoặc nghiên cứu về mức lương trung bình trong ngành để so sánh với mức lương của bản thân, từ đó có những cơ sỏ lý lẽ và lập luận cho việc thương lượng và đàm phán về tăng lương.

Một kinh nghiệm khác khi bạn đàm phán và thương lượng về lương đó chính là không nên tin tưởng vào lời hứa của các sếp. Bạn nên cẩn thận yêu cầu họ viết rõ ràng về điều kiện tăng lương và thăng chức trong công việc, gửi qua email hoặc làm thành bản cứng để có bằng chứng xác thực cho sau này. 

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng các bạn đã có những hiểu biết hơn về nghề lập trình viên cùng với lương lập trình viên hiện nay. Đối với những bạn đang làm trong ngành này, nên suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận trong vấn đề nhảy việc, làm sao để luôn có một công việc ổn định và đảm bảo được những quyền lợi tốt nhất cho bản thân. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!