Kinh nghiệm tìm việc làm tại Cần Thơ cho sinh viên mới ra trường

633 Lượt xem

Sinh viên mới ra trường luôn nóng vội trong quá trình tìm kiếm việc làm, lúc nào cũng có suy nghĩ phải nhanh chóng có được một công việc để không bị coi là thất nghiệp mà không hề chuẩn bị một kế hoạch cho quá trình tìm kiếm việc phù hợp. Bất kỳ công việc gì cũng cần phải lên kế hoạch, tìm việc làm cũng vậy, đồng thời cần phải nắm bắt được những kinh nghiệm tìm việc làm tại Cần Thơ nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. 

Thực trạng nguồn nhân lực tại Cần Thơ hiện nay

Theo một kết quả khảo sát cho thấy, rào cản lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản cuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ là lao động chưa đáp ứng được yêu cầu đối với nhu cầu tuyển dụng mới, tiền thuê đất, cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, trình độ và kỹ năng của lao động hiện có, tiếp cận nguồn vốn và thiếu đầu tư vào chi phí vận tải. Thậm chí rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng những công nghệ đã rất cũ, không đủ sức để cạnh tranh. 

Để tích cực đổi mới và giải quyết tình trạng trên, Cần Thơ đã đưa ra những giải pháp như:

Thực trạng vấn đề nguồn lao động tại Cần Thơ

+ Gia tăng nội lực đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế của doanh nghiệp: đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu suất hoạt động, năng lực cạnh tranh của sản phẩm, năng lực cạnh tranh của thị trường, năng lực thu hút, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, công nghệ và con người cho sản xuất kinh doanh xuất khẩu. 

+ Tạo lập môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế: cải cách hành chính, xây dựng các chương trình đề án hỗ trọ khoa học công nghệ, hỗ trợ quản lý chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu, về hỗ trợ tín dụng.

+ Liên kết phát triển mạng lưới khoa học công nghệ giữa các nhân tố doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ với mục tiêu nâng cao tri thức, phát triển công nghệ. 

+ Phát triển khoa học công nghệ: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý khoa học và phát triển công nghệ, đặc biệt là tăng cường hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập, phát triển bộ phận R&D của doanh nghiệp,...

+ Tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp bằng cách chia nhóm: nhóm doanh nghiệp sản xuất gia công theo đơn hàng, nhóm doanh nghiệp có thị trường và định hướng tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng và nhóm doanh nghiệp sáng tạo thực sự, ứng dụng công nghệ tăng năng suất. 

Cần Thơ ngày càng đổi mới và phát triển

Như vậy, nhu cầu nguồn lao động tại Cần Thơ hiện nay có rất nhiều cơ hội rộng mở, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trường trung cấp, đào tạo nghề trên địa bàn. Chính vì thế là sinh viên các bạn cần phải không ngừng nỗ lực cho bản thân, hoàn thiện kiến thức về chuyên môn và kỹ năng, không ngừng phát triển bản thân để nâng cao trình độ, có như vậy mới nhanh chóng có được công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn và đạt được vị trí nhất định trong xã hội. 

Vậy làm thế nào để sinh viên mới ra trường có thể nhanh chóng tìm việc làm tại Cần Thơ 

Để định vị được một công việc thực sự phù hợp với chuyên môn và những kỹ năng của bản thân thì bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

Yếu tố thông tin:

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, việc tìm kiếm những thông tin quan trọng có thể được xử lý một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ vào những thiết bị hỗ trợ tìm kiếm và sàng lọc thông tin. Tốc độ tăng trưởng và phát triển của công nghệ thông tin là không ngừng nghỉ, mỗi phút giây trôi qua là sự thay đổi và biến chuyển của nó đều tác động trực tiếp lên mọi mặt của đời sống xã hội.

Yếu tố thông tin khi tìm việc làm tại Cần Thơ

Do đó, điều này cũng đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ người lao động tìm kiếm và lựa chọn một công việc lý tưởng. Với hàng trăm kênh thông tin khác nhau, việc thu thập tin tức không có gì là khó khăn cả, từ tìm kiếm đến phân tích lý tính, đưa ra những quyết định một cách khoa học nhất, nhờ đó mà công việc xác định được trở nên phù hợp với bản thân mỗi người lao động về mọi mặt từ mức lương được hưởng đến chế chộ đãi ngộ hay môi trường làm việc. 

Yếu tố tiềm lực:

Giống như việc tuyển chọn và huấn luyện vận động viên thể thao, để có thể quyết định việc có bồi dưỡng hay không một vận động viên nào đó, điều đầu tiên chúng ta phải năm bắt được người này có thực sự phù hợp với tiêu chuẩn hạng mục mà lĩnh vực đó đề ra hay không, có khả năng và tiềm lực để khai thác được hay không, tài năng của họ có thể bật ra mà nở rộ phát triển được hay không. Sau khi trải qua những bài kiểm tra, những bài test tổng hợp về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể đưa ra quyết định được. 

Lựa chọn một công việc lí tưởng cũng cần phải có yếu tố tiềm lực bởi lẽ con người là nguồn tài nguyên vô hạn, nhưng làm cách nào để có thể tận dụng, và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này mới là việc đáng phải lưu tâm, khai thác hiệu quả tiềm lực để đạt đến giới hạn cao nhất, giúp cho bản thân duy trì được tỉ lệ cạnh tranh trong công việc lâu dài, giúp hoàn thiện bản thân hơn, sau dần trở thành những lao động có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì thế, lúc nào chúng ta cũng cần phải chú ý đến việc khai thác tiềm lực của bản thân.

Yếu tố tiềm lực khi tìm việc làm tại Cần Thơ

Yếu tố tâm lý: 

Khi lựa chọn một việc làm cho mình bạn phải cân nhắc kỹ xem công việc đó có thực sự phù hợp với mình không, phù hợp với tính cách của bản thân không. Với tình trạng sinh viên tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ tại các trường cao đẳng đại học những vẫn thất nghiệp hay còn đang loay hoay trong tìm việc làm, thậm chí là chỉ tìm kiếm được những công việc như công nhân đòi hỏi trình độ kinh nghiệm chỉ ở mức lao động phổ thông không hiếm và lạ.

Để đạt được trình độ học vấn cao như vậy họ đã phả bỏ ra tâm sức và thời gian trong một khoảng thời gian nhất định để trau dồi, tích lũy, xây dựng bản thân, để người khác ngưỡng mộ vốn kiến thứ c nhất định mà họ mang lại. Tuy vậy đến khi ra trường và đi xin việc làm thì kết quả lại trái ngược hoàn toàn so với dự kiến. Nhân tài phải chăng đang bị lãng phí, nguồn tài nguyên chưa được tận dụng và khai thác chăng?

Dựa trên tính cách của từng con người, có thể nhận thấy rằng, một số người có tính cách hướng nội, cả ngày chẳng nói chẳng cười, không hòa đồng vào tập thể chung để tạo ra sự thoải mái năng động cũng vô tình khiến những người xung quanh bị ảnh hưởng về cảm xúc,do đó có thể tạo nên những khoảng cách về tâm lý không đáng có. Những mối quan hệ đã có được có thể bị nhạt nhòa và dần mất hẳn, sau dần họ có thể trở nên lạc lõng trong môi trường tập thể.

Đã lựa chọn đi làm là xác định việc làm theo nhóm, sống trong một tập thể là không thể tránh khỏi. Bất cứ việc làm nào cũng vậy, nếu họ không biết  hòa đồng và sống tập thể thì họ sẽ không thể tạo nên được những giá trị to lớn và rất có thể bị đào thải ra khỏi tập thể đó. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp thuyết trình là những kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần phải trau dồi cho mình, việc học cách hòa nhập với tập thể như vậy mới có thể giúp cho bạn tiếp thu được ý kiến từ nhiều phía, đạt được lợi ích nhất định. Ngược lại nếu không biết các thay đổi cách nhìn của bản thân, sống hòa đồng trong tập thể thì bạn sẽ không bao giờ gặt hái được những thành tựu gì cả. 

>>> Hãy cố gắng trao dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức để tham gia ứng tuyển việc làm tại Cần Thơ thông qua các website tìm việc

 Yếu tố học tập: 

Học tập là yếu tố quyết định tương lai của bạn. Học ở đây không chỉ dừng lại ở việc học trên trường lớp, học những lý thuyết cơ bản mà còn là sự nâng cao vốn hiểu biết trong ngành đó, thông qua việc được học tập và thực hành trực tiếp, được giao lưu trao đổi với những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Phương hướng phát triển của một người luôn được xác định trong một mức nhất định, quyết định xem người đó có phù hợp với công việc không, có thể đạt được những thành tựu gì không,...

Yếu tố phán đoán khi tìm việc làm tại Cần Thơ

Học hành là vấn đề suốt đời bởi kiến thức là vô tận vô cùng, bạn học hôm nay những ngày mai kiến thức còn vô hạn hơn rất nhiều. Để có thể đối mặt được với tình hình cạnh tranh công việc hiện nay, chỉ có việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức trên nhiều lĩnh vực cho chính bản thân mình thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi của thị trường việc làm, giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc cho những cú bứt phá thành công vang dội sau này.

Yếu tố phán đoán:

Điểm mấu chốt của công việc lý tưởng. Sau khi thu thập được thông tin, trải qua phân tích lý tính và phân tích khoa học chúng ta phải biết cách tận dụng triệt để, nắm chắc những cơ hội, phải để mình vào thế chủ động và kịp thời tấn công, kịp thời đưa ra những quyết định và lựa chọn để không bở lỡ những cơ hội có thể khiến mình hối hận suốt đời. Phán đoán chính là việc phân tích các loại yếu tố thông tin có liên quan tác động trực tiếp một cách kịp thời, kết hợp các yếu tố có ích cho bản thân lại, phân tích để đưa ra những kết quả cuối cùng.

  • Với những kinh nghiệm tìm kiếm việc làm trên không chỉ có thể tìm việc làm ở Cần Thơ dễ dàng mà với những thị trường như viec lam Tay Ninh thì những việc làm hấp dẫn vẫn có cơ hội dành cho bạn đấy.

Sau khi xác định được những việc làm mà bạn cho là tiềm năng thì bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin việc thật đầy đủ và hoàn chỉnh để có thể sẵn sàng ứng tuyển và bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp trao đổi thêm về công việc mà bản thân mơ ước bấy lâu nay

Xác định một công việc phù hợp với bản thân, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, đặc biệt là các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường khi mà chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Tìm việc làm tại Cần Thơ không khó khi mà thị trường việc làm tại đây ngày càng mở rộng nhiều cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!