Để xin được việc làm bảo vệ tại tphcm, người lao động cần đáp ứng điều gì?

620 Lượt xem

Nghề bảo vệ hiện nay đang là lựa chọn của khá nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau bởi họ thường quan niệm đây là công việc dễ dàng, dễ xin và không đòi hỏi nhiều yêu cầu. Liệu quan điểm này có đúng không? Khi tìm việc làm bảo vệ tại tphcm người lao động cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Tìm hiểu về nghề bảo vệ

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của một pháp nhân cụ thể sử dụng lực lượng và các phương tiện, công cụ hỗ trợ nhằm bảo vệ an ninh trật tự nội bộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của một cá nhân hay một pháp nhân khác (pháp nhân sử dụng dịch vụ bảo về) góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho toàn xã hội. 

việc làm bảo vệ tại tphcm 1

Nghiệp vụ bảo vệ là tổng hợp các biện pháp chuyên môn trang bị cho lực lượng bảo vệ nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn tài sản cho cơ quan, doanh nghiệp nói chung hay mục tiêu cần bảo vệ nói riêng. Nghiệp vẹ bảo vệ bao gồm các nội dung sau: biện pháp hành chính, biện pháp quần chúng, biện pháp tuần tra, canh gác,...

Nhân viên bảo vệ là người làm nhiệm vụ bảo vệ. Là người có đủ những điều kiện, tiêu chuẩn nhất định và có chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được pháp luật quy định trong lĩnh vực hoạt động bảo vệ.

Vệ sĩ là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, hoạt động bảo vệ của họ nhằm hướng vào bảo vệ một con người cụ thể. Nhân viên bảo vệ đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản, trong đó bảo vệ con người một cách chung nhất còn vệ sĩ là bảo vệ con người cụ thể. 

  • Xem thêm để nắm bắt cơ hội  tìm việc làm bảo vệ tại hà nội với những vị trí công việc hấp dẫn cho ngành nghề nay thông qua trang tuyển dụng việc làm hàng đầu Timviec365.vn cho bạn thoải mái chọn lựa.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp có những đặc điểm gì?

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động thống nhất của một hệ thống bao gồm tập thể những nhân viên và người chỉ huy, theo những quy định nghiêm ngặt nhằm đạt được mục đích đặt ra là giữ gìn an ninh trật tự cho đối tượng bảo vệ.

Hoạt động bảo vệ là một hoạt động của lực lượng được đào tạo chuyên sâu, có tay nghề trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ. khác với các hình thức bảo vệ không chuyên nghiệp, lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ, lý lịch, trình độ văn hoá và được huấn luyện về nghiệp vụ bảo vệ.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật, đây là hoạt động có liên quan đến tính mạng, tài sản đến quyền tự do dân chủ của công dân vì vậy yêu cầu tuân thủ pháp luật là yêu cầu đặc trưng của hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp. các chức danh và nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải hành động theo quy định của pháp luật khuôn khổ đạo đức xã hội cho phép.

việc làm bảo vệ tại tphcm 4

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp luôn phải thích ứng và sẵn sàng đối phó với các tình huống phức tạp, đối tượng tiếp xúc của đối tác bảo vệ chuyên nghiệp rất phức tạp, trong nhiều tình huống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của nhân viên bảo vệ vì vậy cần phải sáng suốt, dũng  cảm và  mưu trí ứng phó với những tình huống phức tạp cụ thể.

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp mang tính nhân bản cao, với mục tiêu là giữ gìn tính mạng, tài sản, chống lại các hoạt động xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, đảm bảo bình yên cho đời sống xã hội. Trong thực tế đã có nhiều tấm gương dũng cảm hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, vì thế hoạt động này mang tính nhân bản cao.

Những kỹ năng cần có để đáp ứng nghiệp vụ bảo vệ:

1. Kỹ năng bảo vệ

Một trong yếu tố hình thành nên nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp chính là kỹ năng bảo vệ an ninh, trật tự, tài sản tại nơi mà nhân viên bảo vệ công tác hoặc được phân công. Để thực hiện tốt kỹ năng này, các nhân viên phải trải qua những bài sát hạch tình huống trong suốt quá trình huấn luyện, đồng thời được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết như: võ thuật, sử dụng vũ khí,…

Bên cạnh đó, những kỹ năng về cứu hộ như: phòng cháy chữa cháy, y tế, cấp cứu…cũng được xem là một trong những nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp mà bất cứ nhân viên bảo vệ nào cũng cần được trang bị. Ngoài ra nên phối hợp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ cơ quan doanh nghiệp để tạo sự đồng nhất giữa nhân viên bảo vệ và người tại mục tiêu bảo vệ.

2. Kỹ năng xử lý tình huống

Ngoài những kỹ năng “cứng” được trang bị, công tác đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp còn được đào tạo thêm những kỹ năng xử lý tình huống trong nhiều trường hợp khẩn cấp. Với muôn vàn những bất trắc có thể xảy đến trong quá trình công tác, các nhân viên dịch vụ bảo vệ không thể cứng nhắc áp dụng những kỹ năng phòng vệ mà cần linh hoạt và nhạy bén giải quyết tình huống một cách êm xuôi nhất. 

Do đó, ngoài những kỹ năng cần thiết khi học nghiệp vụ bảo vệ, nhân viên sẽ được tập huấn những tình huống thực tiễn để đảm bảo giải quyết mọi vấn đề trong thực tế một cách nhanh chóng.

3. Kỹ năng giao tiếp - ngoại ngữ

việc làm bảo vệ tại tphcm 5

Để bổ sung nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp thật hoàn chỉnh, các công ty bảo vệ ra sức tăng cường kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ cho các nhân viên bảo vệ tham gia công tác tại những công ty nước ngoài hoặc lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Do đặc thù công việc bảo vệ thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đồng thời cũng thể hiện sự chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ. 

Do đó, phần lớn khách hàng khi cộng tác tác cùng những công ty bảo vệ để cung cấp những vị trí làm việc thế này thường đưa ra yêu cầu rất khắt khe. Đó cũng chính là lý do các công ty bảo vệ hiện nay gấp rút hoàn thành tài liệu huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp nhất để đáp ứng những nhu cầu cần thiết và kịp thời cho khách hàng.

  • Thông tin bạn có thể xem thêm về  pt là gì? và những vị trí việc làm PT phòng tập Gym nào đang được tuyển dụng. Tất cả có trên trang thông tin tổng hợp về việc làm Timviec365.vn mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Bảo vệ gồm những loại hình nào?

Bảo vệ gồm 2 loại hình là bảo vệ mục tiêu cố định và bảo vệ mục tiêu di động

- Bảo vệ mục tiêu cố định:

Mục tiêu cố định là những tài sản có giá trị hoặc các mặt hàng sản phẩm như cửa hàng, siêu thị, biệt thự, nhà riêng,...Nhiệm vụ chính của nhân viên bảo vệ là giữ cho tài sản không bị các kẻ gian trộm cắp, cảnh giác với mọi hành vi phá hoại tài sản và giữ cho an ninh khu vực luôn theo đúng qui định của khách hàng. Thông thường dịch vụ bảo vệ mục tiêu cố đinh không có nhiều nguy hiểm cao nhưng cần có kỹ năng xử lý tình huống tốt khi gặp các vấn đề liên quan đến trật tự và những hành động quá khích.

- Bảo vệ mục tiêu di động:

việc làm bảo vệ tại tphcm 6

Mục tiêu di động là dịch vụ bảo vệ con người (vệ sĩ) hoặc áp tải những tài sản có giá trị cao cần di chuyển đến một nơi nào đó. Nhiệm vụ chính của nhân viên bảo vệ đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản kèm theo của thân chủ, luôn luôn cảnh giác vì mục tiêu thường xuyên di chuyển dễ trở thành mục tiêu của những kẻ xấu. Dịch vụ bảo vệ mục tiêu di động cần đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm cao vì phải ứng phó với nhiều đối tượng xấu có vũ khí nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc trộm cắp..

Thực trạng nhu cầu việc làm bảo vệ tại thành phố hồ chí minh

Trên thị trường việc làm bảo vệ, hàng loạt các công ty tên tuổi như Hoàng Gia, Thắng Lợi, Đại Hùng, Long Mỹ liên tục đăng thông báo tuyển dụng bảo vệ chuyên nghiệp với số lượng không hạn chế. Do đó thực trạng cho thấy nhu cầu lao động trong lĩnh vực này luôn luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Kể từ khi Việt nam gia nhập WTO, các doanh nghiệp mới được thành lập tăng vọt kể cả các công ty trong nước và công ty nước ngoài. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực bảo vệ tăng lên chóng mặt. Do xu hướng chung của các công ty trong nước cũng như các công ty liên doanh, các công ty nước ngoài là sử dụng bảo vệ chuyên nghiệp tại các công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ thay vì sử dụng bảo vệ tự thuê rồi tự đào tạo.

Tính đến nay cả nước có tới hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ chuyên nghiệp. Thành phố hồ chí minh chiếm 70% số lượng công ty bảo vệ trên cả nước và được đánh giá là chuyên nghiệp hơn các công ty bảo vệ miền Bắc.

Thu nhập của công việc bảo vệ khá hấp dẫn. Nếu như trước đây chỉ dao động từ 800 nghìn - 1,5 triệu đồng/tháng thì nay ngay trong quá trình học tập, đào tạo đã được hưởng lương thử việc ở mức 900 nghìn - 1,3 triệu đồng. Khi nhận công tác chính thức, mức lương dao động từ 1,5 tới 2,7 triệu đồng/tháng.

Nữ giới cũng là đối tượng được các công ty bảo vệ chuyên nghiệp quan tâm và săn đón. Tuy tỉ lệ tuyển vào chỉ 1/15 (15 nam chỉ tuyển 1 nữ) nhưng hiện nay do nhu cầu bảo vệ tăng lên nên nhu cầu tuyển nữ vệ sị ngày càng gia tăng. Những nữ bảo vệ vừa có nghiệp vụ lại vừa có vẻ đẹp nữ tính nên rất cần cho những công việc tại các cửa hàng siêu thị như: BigC, Aeonmall, Fivimart,...

việc làm bảo vệ tại tphcm 7

Hiện nay, nhiều công ty nước ngoài đã đặt hàng các công ty bảo vệ Việt Nam đào tạo cho họ những người bảo vệ chuyên nghiệp nhưng chuyên làm công tác quản lý, gọi là chỉ huy quản lý mục tiêu. Yêu cầu của những người giữ vị trí này khá cao, tối thiểu là: tốt nghiệp đại học, biết ngoại ngữ...

Nếu như các ngành nghề khác đã và đang bão hòa thì nghề bảo vệ vẫn đang giữ được vị thế khá chắc chắn của mình trên thị trường việc làm. Có lẽ lý do đơn giản là hiện nay xã hội bất ổn khiến những doanh nghiệp, cơ quan và thậm chí là những nhà riêng cũng muốn thuê nhân viên bảo vệ để đảm bảo an toàn, nên nguồn cầu luôn tăng. Đối với nguồn cung, nghề bảo vệ là ngành nghề không đòi hỏi người làm phải có trình độ quá cao chỉ cần đáp ứng được nhu cầu công việc, hồ sơ lý lịch “sạch đẹp” và tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn rất nhiều người phân vân rằng liệu có nên làm nghề bảo vệ không bởi mang tiếng có thu nhập ổn định nhưng cũng đầy khó khăn.

Ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, ngành nghề bảo vệ cũng cần phải phát triển theo về cả chất và lượng, do đó các công ty bảo vệ đang nổi nên rất nhiều nên các yêu cầu về nghề bảo vệ cũng tăng cao. Yêu cầu cao thì đồng nghĩa với việc những khó khăn vất vả trong nghề cũng tăng cao.

Ngoài ra, nhiều lúc gặp phải những trường hợp trộm cắp, thì nhân viên bảo vệ phải ngay lập tức có mặt và truy đuổi nên đôi lúc cũng phải đặt mình vào nguy hiểm. Hơn nữa nhiều lúc đã hết ca trực nhưng ở công ty có việc cần thêm người thì bảo vệ cũng phải có mặt cho dù đang ngủ hay ăn cơm. Khó khăn vất vả nhưng đổi lại ngành nghề này có mức lương khá ổn định và chế độ đãi ngộ cũng tương đối tốt nếu làm việc lâu dài, gắn bó với công ty.

Khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thì nhân viên bảo vệ cần tuân thủ lề lối làm việc như sau:

- Khi làm nhiệm vụ phải tiến hành công khai.

- Phải chịu trách nhiệm trước cấp trên và người đứng đầu cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp.

- Luôn có tinh thần hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ chung, lợi ích và mục đích chung.

- Luôn sẵn sàng đối phó với đối tượng xấu, trong mọi tình huống phải dũng cảm và nỗ lực hết khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

- Thực hiện đúng quy trình đã được bồi dưỡng huấn luyện.

- Khi thực hiện nhiệm vụ luôn giữ thông tin với cấp trên trực tiếp. Không thực hiện hoạt động ngoài chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

- Phải cộng tác tích cực với cơ quan công an với vấn đề an ninh trật tự,  phòng chống cháy nổ.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về nghề bảo vệ. Khi tìm việc làm bảo vệ tại tphcm mọi người cần chú ý trang bị những kỹ năng nhất định để có thể tìm kiếm được công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.