CV tiếng anh là gì? Đâu là cách viết CV chuẩn nhất cho bạn?

206 Lượt xem

1. CV tiếng anh là gì?

CV tiếng anh là gì?

Rất nhiều bạn đang sử dụng CV để xin việc nhưng chưa hiểu được CV là gì? Và tại sao lại gọi là CV. CV tiếng anh là gì? CV là viết tắt của 2 chữ các đầu của chữ tiếng anh Curriculum Vitae. Với cụm từ này bạn có thể hiểu là một bản sơ yếu lý lịch hoặc một bản lý lịch tự thuật. Nó cũng giống như lý lịch truyền thông của mình, tuy nhiên thì nội dung truyền tải trong CV ngắn gọn hơn, súc tích hơn, và hướng đến những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn biết nhiều hơn. Việc bạn tạo một CV xin việc là bạn đang tạo ra những giá trị ban đầu để nhà tuyển dụng thấy được và đánh giá cao năng lực làm việc của bạn.

Thôn qua CV xin việc sẽ giúp các nhà tuyển dụng có thể đánh giá khái quát về ban và năng lực làm việc của bạn có phù hợp với công việc của doanh nghiệp hay không. Và giúp bạn có bước tiếp cận gần hơn với công việc sắp tới mà bạn mong muốn được làm việc tại vị trí công việc đó và tại doanh nghiệp đó.

Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa từng tạo CV bao giờ hãy tham khảo cách viết cv bằng tiếng anh cho sinh viên mới ra trường để tạo ra những mẫu CV ấn tượng và chuyên nghiệp nhất để chinh phục nhà tuyển dụng.

Ngày nay, cùng với sự hội nhập quốc tế của nước ta là một cơ hội việc làm mới cho bạn, cơ hội để được làm việc tại một môi trường tốt hơn và mức lương hấp dẫn hơn. Bạn đang suy nghĩ và muốn thể hiện năng lực tiếng anh của mình bằng việc Viết CV tiếng anh. Vậy CV tiếng anh là gì? Là việc bạn sử dụng ngôn ngữ trong CV xin việc của mình bằng tiếng anh. Bạn có thể gửi các CV tiếng anh đó đến các doanh nghiệp nước ngoài để có cơ hội ứng tuyển và được là việc tại đó.

2. Các nội dung chính của một CV tiếng anh bao gồm?

Để có thể có được một CV xin việc tiếng anh hoàn hảo đầu tiên bạn nên biết sử dụng những nội dung gì trong CV xin việc của mình. Nội dung bạn nên cho vào CV xin việc của mình đó là những nội dung sau: Thông tin cá nhân - Personal details; mục tiêu nghề nghiệp - Career objective; trình độ học vấn và bằng cấp - Education and Qualifications; kinh nghiệm làm việc - Work experience; kỹ năng – Skills; thành tựu – Achievement; sở thích – Interests.

Nội dung trong CV tiếng anh là gì?

2.1. Thông tin cá nhân - Personal details

Thông tin cá nhân là cách bạn để các nhà tuyển dụng biết về bạn thông qua các thông tin cung cấp cho nhà tuyển dụng thấy trong CV xin việc của mình như: Họ và tên - Full name, ngày tháng năm sinh của bạn - Date of birth, số điện thoại - Phone number, chứng minh thư nhân dân - Identity card, địa chỉ nơi ở của bạn – Address, địa chỉ hộp thư điện tử của bạn – Email.

Các thông tin này bạn cần để chính xác và nghiêm túc để các nhà tuyển dụng liện hệ được với bạn để thông báo lịch phỏng vấn, hoặc thông báo bạn trúng tuyển. Nên đưa vào số điện thoại và email thường xuyên sử dụng để có thể bạn không bị bỏ lỡ cuộc gọi hay email từ các nhà tuyển dụng đến bạn. Đây là các thông tin ban đầu giúp cho các nhà tuyển dụng ghi nhớ đến bạn và không bị nhầm lẫn bạn với các ứng viên viên với nhau. Nếu có ứng viên trùng tên họ có thể xem ngày tháng năm sinh để phân biệt và tránh nhầm lẫn trong công tác tuyển dụng.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp - Career objective

Mục tiêu nghề nghiệp là vấn đề khá là quan trọng trong một CV tiếng anh, cũng giống với CV xin việc bình thường thì bạn nên đưa ra mục tiêu nghề nghiệp của mình rõ ràng và chuyên nghiệp. Cần đưa ra mục tiêu để đấy được bạn có định hướng rõ ràng trong công việc. Một người có mục tiêu trong công việc hay cũng như mục tiêu trong cuộc sống sẽ biết bạn nên làm gì để đạt được thành công. Những người thành công đều là những người có mục đích rõ ràng trong công việc và các nhà tuyển dụng đều thích các ứng viên của mình có mục tiêu trong công việc rõ ràng.

Bạn nên viết các mục tiêu ngắn hạn trong công việc và mục tiêu dài hạn trong công việc. Việc bạn đưa ra mục tiêu rõ ràng và xác định hướng đi cho bản thân sẽ giúp bạn thành công với công việc và có những hành động cụ thể để có thể thực hiện được các mục tiêu mình đặt ra. Khi có mục tiêu trong công việc bạn sẽ có đích để phấn đầu và hoàn thành công việc tốt hơn. Điều đó khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn.

2.3. Trình độ học vấn và bằng cấp - Education and Qualifications

Bằng cấp là một công cụ để chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng thấy được rằng mình là một người có năng lực chuyên môn ở một lĩnh vực nào đó để có thể phục vụ tốt cho công việc. Việc đưa ra trình độ học vấn của bản thân là đang giúp các nhà tuyển dụng phân tầng được các ứng viên khác nhau. Một người có trình độ học vấn cao chắc chắn trình độ chuyên môn của họ nhiều và chuyên sâu, chính vì vậy mà nó luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nội dung bạn có thể đưa vào trong trình độ học vấn của mình bao gồm: Tên trường đại học – University, chuyên ngành học – Specialized, năm tốt nghiệp - Graduation year. Ngoài ra bạn có thể để cấp đến các chứng chỉ mà bạn có để thuyết phục thêm cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng chuyên môn nghề nghiệp của bạn như thế nào.

2.4. Kinh nghiệm làm việc - Work experience

Kinh nghiệm làm việc là cách bạn “show” cho nhà tuyển dụng thấy các kinh nghiệm công việc bạn đã từng làm có thể là các công việc fulltime, hoặc parttime. Việc bạn đưa ra kinh nghiệm làm việc của mình trong các lĩnh vực có liên quan đến vị trí công việc bạn ứng tuyển sẽ giúp bạn có được một công việc tốt hơn và các nhà tuyển dụng sẽ thích người có kinh nghiệm nhiều để giảm bớt áp lực cho khâu đào tạo ban đầu.

Bạn nên sắp xếp các kinh nghiệm làm việc của mình theo thứ tự thời gian khoa học, thường nên sắp xếp các công việc từ gần đây nhất để xa nhất. Trong trường hợp bạn làm rất nhiều các công việc đã làm khi còn là sinh viên thì hãy lựa chọn các công việc tiêu biểu nhất và mang đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cho bạn trong công việc

Trình độ học vấn được yêu cầu cả trong CV tiếng việt và CV tiếng anh, những nội dung cần viết ra cũng tương tự nhau, để tự tin hơn về cách viết trình độ học vấn trong cv xin việc bạn có thể tham kham khảo thêm tại đây: https://timviec365.vn/cv365/Trinh-do-hoc-van-trong-CV.html

2.5. Kỹ năng – Skills

Kỹ năng trong CV xin việc là cách thể hiện ngoài kỹ năng chuyên môn bạn còn có những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. Các kỹ năng mềm bạn cần có đó là các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng về tin học văn phòng, kỹ năng về làm việc nhóm và làm việc động lập. Qua các kỹ năng này sẽ cung cấp thêm thông tin cho người độc biết được bạn là người phù hợp với các công việc ở doanh nghiệp và tại vị trí mà bạn ứng tuyển ở doanh nghiệp.

2.6. Thành tựu – Achievement

Thành tựu là những thành tích bạn đạt được trong học tập hoặc trong chỗ làm trước của bạn, hãy nêu các thành tích nổi bật trước rồi đến các thành tích khác sau. Việc đưa ra thành tích là thể hiện sự chứng minh cho năng lực làm việc tốt của bạn và được người khác công nhận nó. Bạn càng có nhiều thành tích thì bạn càng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn.

2.7. Sở thích – Interests

Sở thích bạn có thể đưa ra để các nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về bạn. Bạn không cần quá quan trọng là phải viết gì và viết như thế nào ở mục này. Bạn chỉ cần quan tâm đến viết đúng chính tả và thể hiện cá tính của bản thân là rất “ok” ở mục này rồi.

3. Lưu ý nào bạn nên để ý khi viết CV tiếng anh

Lưu ý khi viết CV tiếng anh là gì?

Lưu ý bạn nên quan tâm khi viết một CV tiếng anh là gì? Khi viết CV tiếng anh bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Viết đúng cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Nếu bạn không nắm chắc về ngữ pháp thì tốt nhất bạn nên viết CV tiếng việt thôi.

+ Đừng quá thể hiện bản thân là mình giỏi tiếng anh,  trình độ tiếng Anh trong cv bằng cách viết rất dài để phô diễn. Nên viết đơn giản, ngắn gọn và đủ ý 

+ Sử dụng nhiều từ chuyên ngành để thể hiện việc bạn am hiểu về các kỹ năng chuyên môn

+ Trình bày nội dung lan man và không dài dòng

+ Viết nội dung trên trang A4, không viết quá dài hoặc quá ngắn, nên trình bày trên 2 trang A4 là phù hợp.

+ Không sử dụng đồ thị và các hình minh họa không cần thiết trong CV tiếng anh

+ Sử dụng và lựa chọn các từ tiếng anh mang tính tích cực và thể hiện sự tông trọng với người đọc.

Qua những chia sẻ về CV tiếng anh là gì?, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để viết CV tiếng anh cho mình.