Cách xác định công việc phù hợp để trả lời cho câu hỏi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

940 Lượt xem

Nhiều bạn trẻ hiện nay nhất là các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp đang loay hoay trong quá trình tìm kiếm việc làm thích hợp, vừa không biết cách xác định công việc phù hợp với bản thân như thế nào, vừa không biết cách chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu bài viết để làm rõ vấn đề nêu trên

Vậy làm cách nào để định vị được công việc phù hợp cho bản thân

Để định vị được một công việc thực sự phù hợp với chuyên môn và những kỹ năng của bản thân thì bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

- Yếu tố thông tin:

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, việc tìm kiếm những thông tin tuyển dụng việc làm pháp lý hay bất cứ tin tuyển người của các ngành nghề có thể được xử lý một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ vào những thiết bị hỗ trợ tìm kiếm và sàng lọc thông tin. Tốc độ tăng trưởng và phát triển của công nghệ thông tin là không ngừng nghỉ, mỗi phút giây trôi qua là sự thay đổi và biến chuyển của nó đều tác động trực tiếp lên mọi mặt của đời sống xã hội.

yếu tố thông tin

Do đó, điều này cũng đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ người lao động tìm kiếm và lựa chọn một công việc lý tưởng. Với hàng trăm kênh thông tin khác nhau, việc thu thập tin tức không có gì là khó khăn cả, từ tìm kiếm đến phân tích lý tính, đưa ra những quyết định một cách khoa học nhất, nhờ đó mà công việc xác định được trở nên phù hợp với bản thân mỗi người lao động về mọi mặt từ mức lương được hưởng đến chế chộ đãi ngộ hay môi trường làm việc. 

- Yếu tố tiềm lực:

Giống như việc tuyển huấn luyện viên thể thao để có thể quyết định việc có bồi dưỡng hay không một vận động viên nào đó, điều đầu tiên chúng ta phải năm bắt được người này có thực sự phù hợp với tiêu chuẩn hạng mục mà lĩnh vực đó đề ra hay không, có khả năng và tiềm lực để khai thác được hay không, tài năng của họ có thể bật ra mà nở rộ phát triển được hay không. Sau khi trải qua những bài kiểm tra, những bài test tổng hợp về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể đưa ra quyết định được. 

Lựa chọn một công việc lí tưởng cũng cần phải có yếu tố tiềm lực bởi lẽ con người là nguồn tài nguyên vô hạn, nhưng làm cách nào để có thể tận dụng, và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này mới là việc đáng phải lưu tâm, khai thác hiệu quả tiềm lực để đạt đến giới hạn cao nhất, giúp cho bản thân duy trì được tỉ lệ cạnh tranh trong công việc lâu dài, giúp hoàn thiện bản thân hơn, sau dần trở thành những lao động có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì thế, lúc nào chúng ta cũng cần phải chú ý đến việc khai thác tiềm lực của bản thân.

kỹ năng của bản thân

- Yếu tố tâm lý: 

Khi lựa chọn một việc làm cho mình bạn phải cân nhắc kỹ xem công việc đó có thực sự phù hợp với mình không, phù hợp với tính cách của bản thân không. Với tình trạng sinh viên tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ tại các trường cao đẳng đại học những vẫn thất nghiệp hay còn đang loay hoay trong tìm việc làm, thậm chí là chỉ tìm kiếm được những công việc như công nhân đòi hỏi trình độ kinh nghiệm chỉ ở mức lao động phổ thông không hiếm và lạ.

Để đạt được trình độ học vấn cao như vậy họ đã phả bỏ ra tâm sức và thời gian trong một khoảng thời gian nhất định để trau dồi, tích lũy, xây dựng bản thân, để người khác ngưỡng mộ vốn kiến thứ c nhất định mà họ mang lại. Tuy vậy đến khi ra trường và đi xin việc làm thì kết quả lại trái ngược hoàn toàn so với dự kiến. Nhân tài phải chăng đang bị lãng phí, nguồn tài nguyên chưa được tận dụng và khai thác chăng?

Dựa trên tính cách của từng con người, có thể nhận thấy rằng, một số người có tính cách hướng nội, cả ngày chẳng nói chẳng cười, không hòa đồng vào tập thể chung để tạo ra sự thoải mái năng động cũng vô tình khiến những người xung quanh bị ảnh hưởng về cảm xúc,do đó có thể tạo nên những khoảng cách về tâm lý không đáng có. Những mối quan hệ đã có được có thể bị nhạt nhòa và dần mất hẳn, sau dần họ có thể trở nên lạc lõng trong môi trường tập thể.

Đã lựa chọn đi làm là xác định việc làm theo nhóm, sống trong một tập thể là không thể tránh khỏi. Bất cứ việc làm nào cũng vậy, nếu họ không biết  hòa đồng và sống tập thể thì họ sẽ không thể tạo nên được những giá trị to lớn và rất có thể bị đào thải ra khỏi tập thể đó. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp thuyết trình là những kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần phải trau dồi cho mình, việc học cách hòa nhập với tập thể như vậy mới có thể giúp cho bạn tiếp thu được ý kiến từ nhiều phía, đạt được lợi ích nhất định. Ngược lại nếu không biết các thay đổi cách nhìn của bản thân, sống hòa đồng trong tập thể thì bạn sẽ không bao giờ gặt hái được những thành tựu gì cả. 

- Yếu tố học tập: 

yếu tố học tập

Học tập là yếu tố quyết định tương lai của bạn. Học ở đây không chỉ dừng lại ở việc học trên trường lớp, học những lý thuyết cơ bản mà còn là sự nâng cao vốn hiểu biết trong ngành đó, thông qua việc được học tập và thực hành trực tiếp, được giao lưu trao đổi với những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Phương hướng phát triển của một người luôn được xác định trong một mức nhất định, quyết định xem người đó có phù hợp với công việc không, có thể đạt được những thành tựu gì không,...

Học hành là vấn đề suốt đời bởi kiến thức là vô tận vô cùng, bạn học hôm nay những ngày mai kiến thức còn vô hạn hơn rất nhiều. Để có thể đối mặt được với tình hình cạnh tranh công việc hiện nay, chỉ có việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức trên nhiều lĩnh vực cho chính bản thân mình thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi của thị trường việc làm, giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc cho những cú bứt phá thành công vang dội sau này.

- Yếu tố phán đoán:

Điểm mấu chốt của công việc lý tưởng. Sau khi thu thập được thông tin, trải qua phân tích lý tính và phân tích khoa học chúng ta phải biết cách tận dụng triệt để, nắm chắc những cơ hội, phải để mình vào thế chủ động và kịp thời tấn công, kịp thời đưa ra những quyết định và lựa chọn để không bở lỡ những cơ hội có thể khiến mình hối hận suốt đời. Phán đoán chính là việc phân tích các loại yếu tố thông tin có liên quan tác động trực tiếp một cách kịp thời, kết hợp các yếu tố có ích cho bản thân lại, phân tích để đưa ra những kết quả cuối cùng.

Sau khi xác định được những việc làm mà bạn cho là tiềm năng thì bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ xin việc thật đầy đủ và hoàn chỉnh để có thể sẵn sàng ứng tuyển và bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp trao đổi thêm về công việc mà bản thân mơ ước bấy lâu nay

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Thông thường trong một bộ hồ sơ xin việc sẽ có: đơn xin việc, giấy sơ yếu lý lịch, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe. Các loại giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu chung của nhà nước, bạn chỉ cần điền thông tin của mình vào đó là hoàn tất. Và hồ sơ xin việc gồm những gì 2019 cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên hiện nay mọi người chỉ nên dùng mẫu sơ yếu lý lịch, còn đơn xin việc nên viết tay, giấy chứng nhận sức khỏe thì dùng mẫu của bệnh viện, giấy khai sinh rất ít công ty yêu cầu. 

Sơ yếu lý lịch

Đối với sơ yếu lý lịch bạn cần khai đủ các thông tin theo mẫu sau đó dán ảnh các nhân 4x6 và xin dấu xác nhận tại phòng công chứng của xã phường, địa phương nơi bạn cư trú. Khi đi bạn cần phải mang theo sổ hộ khẩu, người của phòng công chứng sẽ đối chiếu thông tin rồi mới đóng dấu cho bạn. Lưu ý là bắt buộc cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương thì mới được coi là sơ yếu lý lịch hợp lệ. 

bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Đơn xin việc 

Bạn có thể tải sẵn mẫu đơn xin việc trên mạng tại các trang uy tín như CV365 về rồi tự điền những thông tin cần thiết vào hoặc viết tay từ đầu đến cuối. Lời khuyên chân thành là bạn nên viết tay hoàn toàn bởi lẽ nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên thể hiện được mong muốn thực sự đối với công việc mà họ đang ứng tuyển, trân trọng công việc này như thế, như thế là bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi đó. 

CV xin việc

CV xin việc là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng mà bắt buộc bạn cần phải có trong bộ hồ sơ xin việc. Hiện nay hầu hết nhà tuyển dụng thường áp dụng cách là nhận CV xin việc online trước chính vì thế làm thế nào để gây được ấn tượng bằng việc thể hiện mẫu CV xin việc online lại càng khó hơn. 

Trong CV xin việc bạn cần trình bày khoa học, đảm bảo đầy đủ thông tin về bản thân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, những kỹ năng mà bạn có để có thể tạo được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những gì nổi bật nhất. Nếu chưa biết cách trình bày CV như thế nào bạn có thể tham khảo CV mẫu có sẵn tại các trang web uy tín như CV365, tại đây bạn có thể lựa chọn được nhiều mẫu CV được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, theo từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Điều quan trọng là CV được thể hiện một cách vô cùng chuyên nghiệp và sáng tạo, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cho bạn, giúp bạn gia tăng cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp. 

Giấy khám sức khỏe 

Đối với giấy khám sức khỏe thì bạn cần mang theo ảnh 3x4 đến phòng y tế của huyện, hoặc quận hoặc bệnh viện để khám, kiểm tra và chờ lấy giấy xác nhận từ bác sĩ phụ trách. Tốt nhất là bạn nên làm từ hai đến ba bản tuy nhiên không nên làm quá nhiều vì giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng sáu tháng mà thôi. 

cv đóng vai trò quan trọng khi xin việc

Bằng cấp và chứng chỉ nếu có 

Bạn có những bằng cấp nào liên quan đến công việc bao gồm cả bằng đại học, cao đẳng, những bằng cấp hay chứng chỉ thì bạn nên photo sau đó công chứng rồi đính kèm vào trong bộ hồ sơ xin việc. Trong trường hợp mới ra trường thì bạn nên nộp bằng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để thay thế, làm căn cứ chứng minh bạn đã hoàn thành xong chương trình học, không còn vướng bận gì nữa, có thể dành toàn bộ thời gian cho công việc. 

Bản photo chứng minh thư nhân dân 

Đối với chứng minh thư nhân dân bạn nên phôt công chứng và nộp kèm hồ sơ, lưu ý không nên nộp chứng minh thư gốc, đối với chứng minh thư công chứng cũng có thời hạn không quá sáu tháng nên bạn không nên photo và công chứng quá nhiều. 

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã nắm bắt được cách định vị công việc phù hợp với bản thân, thêm vào đó là đã biết được bộ hồ sơ xin việc gồm những gì rồi. Chúc các bạn lựa chọn được những công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!