Làm gia sư Văn lớp 9 – Khó hay dễ?

296 Lượt xem

Gia sư là một trong những công việc được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Hiện nay, nhu cầu tìm gia sư Văn lớp 9 tăng cao đáng kể so với trước đây. Cơ hội việc làm cho các sinh viên có kiến thức văn học và kỹ năng sư phạm muốn dạy khối lớp này ngày càng mở rộng. Hãy cùng với “ Làm gia sư Văn lớp 9- Khó hay dễ” tìm hiểu về những điều cần biết khi làm gia sư cho khối lớp này nhé!

>> Đọc ngay: Làm sao để có thể tìm gia sư Ngữ Văn chất lượng, hiệu quả

1. Thị trường việc làm gia sư Văn lớp 9

Năm học lớp 9 là một trong những năm học vô cùng quan trọng với học sinh trung học cơ sở. Trong năm học này, học sinh sẽ phải tham gia vào kỳ thi vào 10 với hai môn cơ bản là hai môn Toán, Văn. Để tạo điều kiện cho con em học tập và ôn luyện một cách tốt nhất, nhiều phụ huynh tổ chức cho con theo học gia sư Văn lớp 9.

Tại các thành phố lớn, nhu cầu tìm gia sư Văn lớp 9 tương đối mở rộng.

Ở Hà Nội, số lượng học sinh khối lớp này khá đông, thu nhập bình quân đầu người cũng tương đối cao, kéo theo thị trường gia sư Văn lớp 9 tương đối mở rộng.

​ Thị trường gia sư Văn lớp 9

Tại các thành phố trực thuộc trung ương như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, kinh tế đang phát triển ngày càng vững mạnh, giáo dục rất được quan tâm. Việc tìm gia sư Văn lớp 9 cho con em không còn là điều xa lạ đối với phụ huynh có con em trong độ tuổi này. Đáp ứng lượng cầu đang ngày càng mở rộng, nguồn cung gia sư Văn lớp 9 cũng trở nên vô cùng dồi dào, phong phú.

Nhìn chung, thị trường gia sư Văn lớp 9 nói riêng và thị trường gia sư trên cả nước nói chung đang trở nên rất phát triển. Điều này, giúp cho sinh viên các trường có đầu vào môn Ngữ Văn dễ dàng tìm kiếm một công việc làm thêm, giúp giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình và có thể  độc lập về kinh tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy trước khi đi làm gia sư Văn lớp 9, các bạn cần phải chuẩn bị những gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có thêm thông tin nhé!

2. Cần chuẩn bị những gì khi làm gia sư Văn lớp 9

2.1. Chuẩn bị kiến thức

Đây là một trong những hành trang cần thiết nhất đối với các bạn muốn đăng ký làm gia sư nói chung và gia sư Văn lớp 9 nói riêng. Chương trình văn lớp 9 tương đối nhiều và khó. Để có thể đảm bảo đem lại những kiến thức chuẩn xác nhất cho học sinh, các bạn cần phải nắm chắc toàn bộ chương trình sách giáo khoa ngữ văn lớp 9.

Trong năm học lớp 9, học sinh đã được học kỹ năng nghị luận văn học. Gia sư cần phải nắm được tất cả nội dung của văn bản trong chương trình học, đặc biệt là những văn bản trọng tâm như :  Những ngôi sao xa xôi, Đồng Chí, Chiếc lược ngà, sang thu,…

Ngoài những kiến thức được đề cập tới trong sách giáo khoa, các kiến thức liên quan của các năm trước cũng cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Hiện nay, người ra đề thi thường có xu hướng ra đề mở và thường yêu cầu có sự liên kết của các khối lớp. Học sinh lớp 9 trước khi tham dự thi vào 10 phải được rà soát toàn bộ những kiến thức văn học trong chương trình trung học cơ sở.

Bên cạnh phần văn bản, gia sư Văn lớp 9 cần nắm chắc được các kiến thức tiếng Việt cũng như một số kỹ năng lập luận trong văn bản. Khi muốn đi dạy, bạn phải đảm bảo biết nhiều hơn những gì mình truyền đạt cho học sinh và có thể giúp các em tháo gỡ tất cả những vấn đề khó khăn khi tìm hiểu môn Ngữ Văn lớp 9.

2.2. Chuẩn bị tài liệu giảng dạy

Để trở thành một gia sư Văn lớp 9 chuyên nghiệp, trước khi tham gia giảng dạy, các bạn phải chuẩn bị tài liệu giáo án một cách cẩn thận, chi tiết. Bạn sẽ thành công hơn rất nhiều nếu như hoàn toàn chủ động trong buổi giảng dạy của mình.

Khi đi dạy, gia sư phải nắm được hôm nay sẽ dạy bài gì, giao những bài tập nào cho học sinh, kiến thức trọng tâm trong bài là gì? Trong giai đoạn ôn luyện cho học sinh lớp 9 chuẩn bị tham gia kỳ thi chuyển cấp vào cuối năm, bạn cần tiến hành cho học sinh ôn luyện theo chuyên đề và tiến tới luyện đề. Tất cả những nội dung cần ôn luyện phải được chuẩn bị sẵn sàng. Khi buổi học bắt đầu, bạn chỉ cần làm theo kế hoạch đã định sẵn từ trước.

​ Chuẩn bị tài liệu giảng dạy

Ngoài việc chuẩn bị giáo án, gia sư Văn lớp 9 nên chuẩn bị một số sách tham khảo để bài giảng của mình trở nên sinh động hơn. Các bạn nên chuẩn bị một số cuốn như : 199 bài văn hay lớp 9, bình giảng văn lớp 9, một trăm bài văn hay lớp 9….

Những cuốn sách này không chỉ  là tài liệu tham khảo giúp bạn nâng cao lực viết mà còn giúp cho bạn có thể hệ thống đề cho học sinh một cách đầy đủ nhất. Các đề văn dành cho học sinh lớp 9 thường khá đa dạng, có thể có hàng chục đề xoay quanh một tác phẩm. Gia sư cần phải hướng dẫn cho học sinh cách “ đáp trúng “ vào yêu cầu đề bài từ những kiến thức học được trong một tác phẩm. Tài liệu tham khảo sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn  trong quá trình hướng dẫn học sinh cách bóc tách ý đối với một đề văn khó.

2.3. Lường trước một số tình huống sư phạm

Trong quá trình làm gia sư Văn lớp 9 nói chung và làm gia sư Văn nói riêng, các bạn cần phải lường trước một số tình huống sư phạm xảy ra. Không phải học sinh nào cũng ngoan, phụ huynh nào cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của bạn…

Có rất nhiều tình huống xảy ra trong quá trình bạn giảng dạy tại nhà cho những học sinh lớp 9. Hãy chuẩn bị và lường trước các tình huống để có thể xử lý chúng với một thái độ điềm tĩnh nhất. Khi đó, công việc gia sư của bạn sẽ trở nên bớt áp lực và dễ dàng hơn rất nhiều.

2.4. Bố trí thời gian phù hợp

Các bạn sinh viên đi làm gia sư nói chung và gia sư Văn lớp 9 nói riêng thường gặp khá nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa thời gian học và thời gian đi dạy. Tốt hơn hết, các bạn nên vạch ra cho mình những thời gian biểu, và không nên nhận quá nhiều lớp dạy.

Hãy dành cho mình từ 1, 2 buổi nghỉ ngơi trong tuần. Đi dạy  kín lịch sẽ khiến cho đầu óc bạn trở nên căng thẳng đồng thời chất lượng giảng dạy cũng khó có thể đảm bảo được.

>> Đọc ngay: Một số bí quyết giúp các bạn học sinh học giỏi môn Ngữ Văn

3. Những khó khăn khi đi gia sư Văn lớp 9

3.1. Gặp phải học sinh nghịch ngợm, chán học

Điều này không chỉ xảy ra riêng đối với gia sư Văn lớp 9 mà là khó khăn chung của tất cả những người làm trong ngành gia sư. Những trường hợp học sinh cá biệt, học sinh lười học, học sinh không hợp tác với gia sư không phải hiếm gặp.

Gia sư cần phải làm như thế nào khi gặp phải những tình huống trên? Thứ nhất, các bạn cần phải hiểu được tâm lý học sinh. Đối với rất nhiều những học sinh nghịch phá, các bạn càng dùng những biện pháp mạnh, học sinh càng thể hiện thái độ bất cần, không hợp tác.

Thứ hai, gia sư cần phải xử lý một cách khéo léo và kết hợp với phụ huynh để giúp các em trở nên chuyên tâm vào học hành hơn. “ Lạt mềm buộc chặt”, hãy sử dụng các biện pháp cương nhu kết hợp để “ thu phục” học sinh.

Khi các em đã quay trở lại với guồng quay học tập bình thường, bạn đã nắm được 50% yếu tố thành công rồi đó.

3.2. Áp lực lớn từ phía phụ huynh

Phụ huynh thường tìm gia sư cho con với mong muốn giúp cho con có thể cải thiện được tình hình học tập. Tuy nhiên, quá trình cải thiện này không chỉ diễn ra trong một sớm một chiều và cần phải có  sự nỗ lực cố gắng của cả gia sư, học sinh. Rất nhiều phụ huynh mới cho con học cùng với gia sư Văn lớp 9 được một thời gian ngắn, đã yêu cầu con phải đạt điểm 8 trở nên trong các bài kiểm tra và bài thi. Điều này thực sự “ làm khó” gia sư và khiến cho không ít bạn bỏ cuộc.

​ Áp lực lớn từ phía phụ huynh

Đừng ngần ngại ngồi trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập cũng như khả năng tiếp thu của con em họ. Khi biết rõ về khả năng học tập của con em, họ sẽ không còn tạo quá nhiều áp lực cho bạn nữa.

Một điều quan trọng nữa là các gia sư Văn lớp 9 cần phải khiến cho phụ huynh thấy được sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của mình. Đừng đi muộn, về sớm, đừng liên tục la rầy học sinh! Điều này sẽ khiến cho phụ huynh có ấn tượng không tốt về bạn  và khả năng mất việc của bạn là rất cao.

3.3. Không tìm được lớp dạy phù hợp

Không ít những sinh viên có kiến thức rất tốt về Văn học nhưng lại không biết làm như thế nào để có thể tìm được một lớp dạy phù hợp. Một số người quen, bạn bè giới thiệu lớp cho bạn nhưng những lớp dạy đó lại quá xa khu vực bạn sinh sống?  Bạn tìm lớp qua các trung tâm gia sư nhưng lại phải chịu một khoản phí rất cao trong khi rủi ro không nhận được lớp hoàn toàn có thể xảy ra?

Nhiều gia sư Văn lớp 9 nói riêng và gia sư các môn nói chung gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình đi tìm một lớp dạy có khoảng cách địa lý đủ gần và có mức thù lao phù hợp? Không ít người mất lòng tin với những trung tâm làm việc thiếu trách nhiệm, sẵn sàng vì lợi nhuận trước mắt mà gửi thông tin sai lệch về yêu cầu lớp học cũng như mức học phí mà phụ huynh có thể chi trả.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn hãy cùng trải nghiệm với Vieclam123.vn- một website uy tín, chất lượng hàng đầu chuyên về việc làm gia sư. Không mất phí, nhanh chóng, hiệu quả chính là những lợi ích các bạn có được khi tạo hồ sơ trên website này. Sắp tới, chúng tôi còn hướng tới những tính năng chia sẻ tài liệu gia sư để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các bạn gia sư Văn lớp 9 nói chung và gia sư tất cả các môn học nói riêng.

Hy vọng bài viết “ Làm gia sư Văn lớp 9 – Khó hay dễ?” có thể đem lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.