Kinh nghiệm làm gia sư môn Ngữ Văn hiệu quả

311 Lượt xem

Ngữ văn là một môn học đóng vai trò quan trọng trong chương trình học của các bạn học sinh. Ngữ văn bắt đầu được học từ năm lớp 6 và luôn có trong các kì thi chuyển cấp, thi Đại học. Không phải ai cũng có kỹ năng cảm thụ văn học để khó thể trở thành một gia sư Ngữ văn tốt. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm làm gia sư môn Ngữ văn.

>> Xem thêm: Làm sao để có thể tìm gia sư Ngữ Văn chất lượng, hiệu quả

1. Chọn đối tượng giảng dạy phù hợp

​ Gia sư môn ngữ văn cần chọn đối tượng giảng dạy phù hợp

Đảm bảo chất lượng dạy học hiệu quả là việc ưu tiên hàng đầu trong công việc của một gia sư, đặc biệt là gia sư môn ngữ văn. Ngữ văn không phải là một môn dễ học, và càng không phải là một môn dễ dạy.

Bạn cần xác định trình độ Ngữ văn của mình có thể dạy cấp học nào, bởi kiến thức có thể tìm thấy được từ sách tham khảo, nâng cao, nhưng kỹ năng thì bắt buộc bạn phải tự có sẵn và trau dồi thêm ngày ngày. Nếu kiến thức và kỹ năng bạn vừa phải, bạn có thể chọn các học lớp 6,7, còn nếu trình độ của bạn chuyên sâu hơn, bạn có thể thử sức với các lớp 8,9 hoặc cấp Trung học phổ thông. Với tính chất là một môn học khó nhằn, bạn hãy chọn đối tượng giảng dạy phù hợp để phát huy tối đa khả năng của mình nhé!

>> Xem thêm: Chia sẻ những kinh nghiệm làm gia sư dạy Văn lớp 9 hiệu quả

2. Những kỹ năng cần của một gia sư Ngữ văn

Đến với môn Ngữ văn, bạn sẽ nhận thấy những văn bản dài chứa đựng những giá trị văn học trong và ngoài nước mang những tư tưởng nhân văn sâu sắc… những bài tập làm văn cảm nhận, viết văn, phân tích. Khác hẳn so với môn Tiếng việt ở cấp bậc Tiểu học. Vì vậy, để đảm bảo học sinh của mình có một kết quả tốt, bạn phải tự tin với niềm yêu thích và kiến thức môn Ngữ văn của mình.

2.1. Hành trang kiến thức

Trước đây, bạn là học sinh giỏi môn Văn thì sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc cảm thụ tác phẩm và giúp học sinh hiểu và phân tích được tác phẩm ấy. Dựa vào kiến thức đã được học là một lợi thế của bạn, tuy nhiên chưa đủ, bạn nên tìm đọc các cuốn sách tham khảo, hoặc cuốn sách Ngữ văn dành cho giáo viên.

Kiến thức ngữ văn không hề nhẹ, nên bạn cần phải hiểu rõ cặn kẽ từng vấn đề thì mới có thể thiết kế bài giảng rõ ràng mạch lạc, khiến học sinh hiểu được. Bạn chớ quên câu nói “Thầy có giỏi, trò mới thành tài”.

​ Kỹ năng cần của một gia sư

2.2. Kỹ năng truyền đạt, thiết kế bài giảng

Ngoài kiến thức ra thì kỹ năng cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Gia sư Ngữ văn cần biết cách tìm tòi phương pháp dạy hay, giúp khơi gợi niềm hứng thú và yêu thích của học sinh. Đa số, các học sinh cần gia sư là những học sinh cá biệt, hay mất tập trung học, nên bạn cần lựa chọn phương pháp học phù hợp với các em.

Với môn Ngữ văn, bạn phải mất thời gian ở nhà để thiết kế bài giảng một cách khoa học nhất. Phương pháp là ngọn đèn soi sáng con đường cho các em tìm đến tri thức. Đặc biệt đối với môn Ngữ văn, nếu chỉ học theo cách chống đối, học vẹt, các em sẽ không thể vận dụng tối ưu những kiến thức của mình vào bài học và bài kiểm tra.

Vì có rất nhiều tác phẩm, nên các học sinh thường có suy nghĩ học tủ môn Văn. Nhưng một gia sư Văn giỏi là một gia sư biết cách hệ thống kiến thức, định hướng, lên kế hoạch học tập và ôn thi hiệu quả cho học sinh.

2.3. Có niềm yêu thích với Ngữ văn và trách nhiệm

​ Niềm yêu thích và trách nhiệm của gia sư Ngữ văn

Nếu bạn lười cảm thụ tác phẩm, không có hứng thú thiết kế một bài giảng, thì bạn sẽ không thể theo dạy lớp được lâu dài. Môn Văn học đòi hỏi khả năng vốn có của mỗi người, nếu sở trường của bạn là môn Văn, bạn hãy cố gắng để chuyển hóa những kiến thức mình có một cách thật dễ hiểu đến với học sinh.

Học sinh cần bạn để học tốt hơn. Bạn nên biết nghiêm khắc và mềm mại đúng lúc. Không có phương pháp nào mang tên là hiệu quả nhất, chỉ là bạn hãy tìm phương pháp phù hợp nhất với học sinh của mình. Trách nhiệm cũng như tâm huyết của bạn dành cho học sinh, chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Từ đó, kinh nghiệm của bạn với môn Ngữ văn cũng sẽ được nâng cao.

3.  Những điều cần lưu ý trước các kì thi môn văn

Trước những kì thi, bạn cần phải cung cấp cho các em cách làm một bài thi hợp lý nhất. Thang điểm của môn Ngữ văn, cách phân bổ thời gian làm bài hiệu quả, các dạng đề bài của kì thi sắp tới.

Mỗi kỳ thi sẽ có những dạng đề khác nhau, dạy ở bậc học nào bạn cần tìm hiểu dạng đề đó. Hãy chắc chắn rằng, khi gặp dạng bài đó, học sinh của mình có thể tự tin làm được. Vậy, học sinh của bạn cần nắm chắc kiến thức, sau đó, hãy cho các em làm quen và luyện tập với dạng đề đó nhiều lần.

Đừng quên hướng dẫn các em trình bày trong ngữ văn cần mạch lạc, sạch sẽ, và viết thật dễ đọc để lấy được thiện cảm của người chấm nhé!