Kinh nghiệm gia sư môn Ngữ văn cho học sinh ôn thi Đại học

395 Lượt xem

Với hình thức thi Đại học mới của những năm gần đây, môn Ngữ Văn bắt buộc phải có trong kì thi Đại học. Đối với học sinh không theo khối C, D, H, S, M, N…(có môn Ngữ Văn) thì các bậc phụ huynh luôn cho rằng con mình không theo khối đó thì không cần phải học ôn, tự học ở nhà là đủ. Hoặc có một số phụ huynh khác biết con mình theo khối xã hội rồi nhưng vẫn nghĩ con mình chỉ cần tự ôn luyện ở nhà cũng sẽ vẫn đạt kết quả cao trong kỳ thi. Điều đó cũng có thể xảy ra với điều kiện con bạn có năng khiếu tốt về môn Văn, có khả năng phân tích vấn đề và có kĩ năng viết bài. Nhưng đối với nhưng em không có các yếu tố đó thì việc tự ôn sẽ rất khó khăn và không hiệu quả. Vì vậy, việc học gia sư để ôn luyện môn Văn rất là quan trọng, nhất là các bạn có hướng theo khối các môn xã hội, phụ huynh nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề ôn luyện cho các con.

“Gia sư không chỉ giúp các em nắm bắt kiến thức mà còn giúp các em biết cách nắm bắt chủ đề chính, phân tích những luận điểm, luận cứ trong tác phẩm. Gia sư sẽ chỉ cho bạn những mẹo học Văn hiệu quả, phương pháp viết mở bài, thân bài, kết bài, bố cục bài văn một cách có logic. Ngoài ra, gia sư còn chỉ cho bạn cách đưa các dẫn chứng cụ thể, phù hợp, theo sát sườn bài tránh bị lạc đề, gia sư sẽ giám sát việc ôn luyện của các em, nắm bắt tình hình và có hướng ôn luyện cụ thể…”  Đây là việc của một gia sư giỏi chuyên Văn cần phải biết để ôn luyện hiệu quả cho các em, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thì trước khi đi nhận lớp mới cần gia sư hãy đọc những chia sẻ dưới đây của tôi về cách ôn luyện hiệu quả môn Ngữ văn cho học sinh ôn thi Đại học.

 

1. Xây dựng niềm yêu thích môn học

Môn Ngữ Văn không phải em học sinh nào cũng yêu thích nhất là đối với các em học sinh theo khối tự nhiên. Chính vì thế gia sư nên biết cách truyền cảm hứng học tập cho các em giúp cho các em yêu thích môn học.

Khi các em yêu thích môn học các em sẽ tự giác học tập. Đặc biệt là môn Ngữ Văn, việc yêu thich môn học rất quan trọng. Nó giúp cho các em có thêm nguồn cảm hứng để viết văn, khi có nguồn cảm hứng bài viết của các em chắc chắn sẽ hay hơn, lãng mạn hơn và sâu sắc hơn.

Bên cạnh đó khi các em yêu thích môn học thì các em sẽ luôn luôn tự giác học bài và viết bài mà không cần ai nhắc nhở. Các em sẽ tự biết cách phân chia thời gian học và thời gian chơi hợp lý, không để chúng ảnh hưởng đến nhau.

2. Đánh giá năng lực của học sinh

​ Gia sư nên đánh giá năng lực học sinh

 

Những gia sư giỏi và có kinh nghiệm thường sẽ cho các em học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn ngay từ buổi học đầu tiên.

Việc đánh giá năng lực có vai trò trong việc giảng dạy của gia sư và việc học tập của học sinh. Bạn nên cho học sinh của bạn làm một bài test khoảng 60 phút. Đề test bao gồm kiến thức cả cơ bản và nâng cao và có đầy đủ các nội dung: làm văn, tập làm văn, tiếng Việt.

Sau khi học sinh làm xong bài test bạn nên đánh giá năng lực của em học sinh đó. Nếu bài tốt bạn không nên khen quá lời, hoặc nếu bài được điểm thấp bạn cũng không nên chê bai để tránh trường hợp các em học sinh sẽ quá tự tin hoặc quá tự ti với bài đánh giá. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập và giảng dạy của bạn.

3. Đặt ra mục tiêu và kế hoạch cho học sinh

- Sau khi đánh giá năng lực của học sinh, biết khả năng của học sinh ấy đến đâu, bạn cần phải đưa ra mục tiêu và lên kế hoạch học tập  giúp học sinh đó.

Mục tiêu học tập giúp xác định phương hướng cho học sinh. Khi xác định mục tiêu cho em đó bạn cần phải chú ý: tính vừa sức, tính rõ ràng, tính cụ thể.

Bạn nên đề ra mục tiêu vừa sức với em đó. Không nên đề ra mục tiêu quá cao, nếu quá cao sẽ khó thực hiện, các em sẽ mất niềm tin vào bản thân, chán nản, buông bỏ. Cũng không nên đề ra mục tiêu quá thấp, nếu quá thấp các em sẽ phấn đấu ôn luyện một cách hời hợt, nửa vời, vì nghĩ mình có đủ khả năng để vượt qua. Cụ thể trong môn Ngữ văn bạn có thể đề ra mục tiêu như là: một ngày học và tìm hiểu nội dung của 1 văn bản trong vòng 45 phút hoặc một ngày viết một bài văn phân tích tác phẩm trong khoảng 60 phút…

- Sau khi mà có mục tiêu rõ ràng cho học sinh, bạn cũng nên sắp xếp thời gian tự học cho em đó một cách khoa học. Cần tìm khoảng thời gian thích hợp nhất đối với hoàn cảnh của em đó để em đó dễ dàng học thuộc bài, làm bài một cách thoải mái và đạt hiệu quả cao. Căn cứ vào học lực của học sinh đang ở mức độ nặng, nhẹ mà sắp xếp thời gian cho học sinh một cách hợp lý nhất, không nên xếp lịch tự học cho học sinh quá dày, cần phải cân đối giữa học và nghỉ ngơi. Ngoài ra cũng nên cho một số bài kiểm tra tự làm ở nhà, kế hoạch cho những ngày nghỉ, … Có một kế hoạch hợp lí, học sinh sẽ tự học theo kế hoạch của bạn thì chất lượng học tập sẽ được nâng cao, giúp các em bồi dưỡng kiến thức và hình thành những thói quen tích cực. Khi các em tự học được như vậy thì việc lên lớp giảng dạy và ôn luyện cho em đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tóm lại, việc lập kế hoạch là việc không thể thiếu cho học sinh, nó là điều kiện đảm bảo hỗ trợ bạn trong việc giảng dạy, ôn luyện cho em học sinh đó thành công

4. Phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp

Tùy từng năng lực của học sinh mà bạn nên có những phương pháp giảng dạy và ôn luyện một cách phù hợp với từng đối tượng. Dưới đây là một số trường hợp:

​ Gia sư nên có phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp

 

Là một gia sư giỏi bạn nên biết làm như thế nào để ôn tập cho học sinh một cách hiệu quả nhất. Tùy từng đối tượng mà gia sư nên có những phương pháp dạy khác nhau.

Đối với học sinh yếu kém: bạn nên ôn luyện cho các em các kiến thức cơ bản trước. Đừng vội vàng cho các em học các kiến thức nâng cao. Sau khi em học sinh đó nắm được các kiến thức cơ bản rồi thì cho các em tập viết bài, luyện các kĩ năng phân tích vấn đề, cách viết một bài văn hoàn chỉnh bao gồm các bước như thế nào... Bạn cũng nên chỉnh sửa chi tiết các bài viết của học sinh, để học sinh kịp thời sửa lỗi.

Đối với học sinh giỏi văn: các bạn chỉ cần ôn tập tổng hợp lại các kiến thức, sau đó cho các em tập viết văn, làm các dạng đề thi Đại học từ các năm trước. Đối với những em học sinh đã có kiến thức như vậy thì các bạn chỉ cần sửa các kĩ năng khi làm bài. Các bạn cũng nên bổ sung các kiến thức nâng cao để các em có thể phát huy các khả năng của mình trong bài thi.

Một số tác phẩm cơ bản ôn thi Đại học đáng chú ý: Đây thôn Vĩ Dạ, Vợ nhặt, Chiếc thuyền ngoài xa, Đất nước, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Vợ chồng A Phủ, Tràng Giang, Người lái đò sông Đà, Việt Bắc, Sóng, Chữ người tử tù, Hai đứa trẻ, Chí Phèo, Đây thôn Vĩ Dạ, ...

4. Trao đổi với phụ huynh

Thi Đại học là chuyện chưa bao giờ dễ dàng đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh. Phụ huynh luôn là người đầu tiên lo lắng cho việc học tập của các con. Chính vì vậy bạn nên có những buổi trao đổi thường xuyên với phụ huynh. Để cho họ nắm được con mình đang học tập và ôn luyện như thế nào? Năng lực học tập đến đâu... Ngoài ra, gia sư cũng nên có những lời khuyên cho phụ huynh là nên khuyến khích, khích lệ, động viên con cái học tập. Chính những điều này khiến cho phụ huynh có cảm giác an toàn, yên tâm và tin tưởng bạn là một gia sư có tâm.

Tóm lại gia sư đóng vai trò rất quan trọng, nhất là gia sư ôn luyện cho các em học sinh ôn thi Đại học. Nhận thức được vai trò, trọng trách trên vai của mình, các gia sư nên tham khảo các ý kiến chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhé!!! Hãy để Vieclam123.vn giúp bạn thành công trong giảng dạy!!!