Kinh nghiệm gia sư môn Ngữ văn cho học sinh ôn thi Đại học

25 Lượt xem

Với hình thức thi Đại học mới của những năm gần đây, môn Ngữ Văn bắt buộc phải có trong kì thi Đại học. Đối với học sinh không theo khối C, D, H, S, M, N…(có môn Ngữ Văn) thì các bậc phụ huynh luôn cho rằng con mình không theo khối đó thì không cần phải học ôn, tự học ở nhà là đủ. Hoặc có một số phụ huynh khác biết con mình theo khối xã hội rồi nhưng vẫn nghĩ con mình chỉ cần tự ôn luyện ở nhà cũng sẽ vẫn đạt kết quả cao trong kỳ thi. Điều đó cũng có thể xảy ra với điều kiện con bạn có năng khiếu tốt về môn Văn, có khả năng phân tích vấn đề và có kĩ năng viết bài. Nhưng đối với nhưng em không có các yếu tố đó thì việc tự ôn sẽ rất khó khăn và không hiệu quả. Vì vậy, việc học gia sư để ôn luyện môn Văn rất là quan trọng, nhất là các bạn có hướng theo khối các môn xã hội, phụ huynh nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề ôn luyện cho các con.

“Gia sư không chỉ giúp các em nắm bắt kiến thức mà còn giúp các em biết cách nắm bắt chủ đề chính, phân tích những luận điểm, luận cứ trong tác phẩm. Gia sư sẽ chỉ cho bạn những mẹo học Văn hiệu quả, phương pháp viết mở bài, thân bài, kết bài, bố cục bài văn một cách có logic. Ngoài ra, gia sư còn chỉ cho bạn cách đưa các dẫn chứng cụ thể, phù hợp, theo sát sườn bài tránh bị lạc đề, gia sư sẽ giám sát việc ôn luyện của các em, nắm bắt tình hình và có hướng ôn luyện cụ thể…”  Đây là việc của một gia sư giỏi chuyên Văn cần phải biết để ôn luyện hiệu quả cho các em, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thì trước khi đi nhận lớp mới cần gia sư hãy đọc những chia sẻ dưới đây của tôi về cách ôn luyện hiệu quả môn Ngữ văn cho học sinh ôn thi Đại học.

1. Đánh giá năng lực của học sinh

Gia sư nên đánh giá năng lực học sinh

Việc đánh giá đúng năng lực của học sinh có vai trò rất quan trọng. Đối với học sinh việc đánh giá đúng năng lực sẽ giúp các em nâng cao trách nhiệm học tập, qua việc đánh giá học sinh cũng biết được tiến độ học tập của mình tới đâu, nó có tác dụng thúc dục học sinh chăm chỉ học tập. Nếu bài đánh giá đó có kết quả tốt thì đó là liều thuốc cho tâm lý, khích lệ, động viên các em học nhiều hơn, tốt hơn còn nếu bài đánh giá đó kết quả không được cao thì học sinh sẽ tự nhận thức được thực lực của mình tới đâu và cần phải cố gắng như thế nào. Việc đánh giá năng lực nó có tác động đối với cả người dạy và người học, đó là phương pháp dạy và cách học.

Vì việc đánh giá năng lực rất quan trọng nên ngay từ buổi học đầu tiên của quá trình ôn luyện bạn nên cho học sinh của mình làm 1 bài test trong khoảng 60 phút. Bạn có thể cho em đó viết một bài văn nghị luận xã hội hoặc phân tích văn bản đã được học… Sau khi có kết quả bài test, bạn cần nên nhận xét cho học sinh của mình biết và cần đưa ra mục tiêu, phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp với năng lực của học sinh. Hầu như các gia sư ôn luyện đều là những gia sư có kinh nghiệm và nắm bắt kiến thức sâu rộng. Trong quá trình ôn luyện nó sẽ bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao của chương trình Ngữ văn lớp 11 và 12, lượng kiến thức rất là nhiều mà thời gian giảng dạy thì có hạn, cần phân bổ thời gian hợp lý. Vì vậy bạn phải nắm rõ những điều này trước khi lên lớp.

2. Đặt ra mục tiêu và kế hoạch cho học sinh

- Sau khi đánh giá năng lực của học sinh, biết khả năng của học sinh ấy đến đâu, bạn cần phải đưa ra mục tiêu và lên kế hoạch học tập  giúp học sinh đó.

Mục tiêu học tập giúp xác định phương hướng cho học sinh. Khi xác định mục tiêu cho em đó bạn cần phải chú ý: tính vừa sức, tính rõ ràng, tính cụ thể.

Bạn nên đề ra mục tiêu vừa sức với em đó. Không nên đề ra mục tiêu quá cao, nếu quá cao sẽ khó thực hiện, các em sẽ mất niềm tin vào bản thân, chán nản, buông bỏ. Cũng không nên đề ra mục tiêu quá thấp, nếu quá thấp các em sẽ phấn đấu ôn luyện một cách hời hợt, nửa vời, vì nghĩ mình có đủ khả năng để vượt qua. Cụ thể trong môn Ngữ văn bạn có thể đề ra mục tiêu như là: một ngày học và tìm hiểu nội dung của 1 văn bản trong vòng 45 phút hoặc một ngày viết một bài văn phân tích tác phẩm trong khoảng 60 phút…

- Sau khi mà có mục tiêu rõ ràng cho học sinh, bạn cũng nên sắp xếp thời gian tự học cho em đó một cách khoa học. Cần tìm khoảng thời gian thích hợp nhất đối với hoàn cảnh của em đó để em đó dễ dàng học thuộc bài, làm bài một cách thoải mái và đạt hiệu quả cao. Căn cứ vào học lực của học sinh đang ở mức độ nặng, nhẹ mà sắp xếp thời gian cho học sinh một cách hợp lý nhất, không nên xếp lịch tự học cho học sinh quá dày, cần phải cân đối giữa học và nghỉ ngơi. Ngoài ra cũng nên cho một số bài kiểm tra tự làm ở nhà, kế hoạch cho những ngày nghỉ, … Có một kế hoạch hợp lí, học sinh sẽ tự học theo kế hoạch của bạn thì chất lượng học tập sẽ được nâng cao, giúp các em bồi dưỡng kiến thức và hình thành những thói quen tích cực. Khi các em tự học được như vậy thì việc lên lớp giảng dạy và ôn luyện cho em đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tóm lại, việc lập kế hoạch là việc không thể thiếu cho học sinh, nó là điều kiện đảm bảo hỗ trợ bạn trong việc giảng dạy, ôn luyện cho em học sinh đó thành công

3. Phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp

Tùy từng năng lực của học sinh mà bạn nên có những phương pháp giảng dạy và ôn luyện một cách phù hợp với từng đối tượng. Dưới đây là một số trường hợp:

Gia sư nên có phương pháp giảng dạy và ôn luyện phù hợp

- Đối với những học sinh có kiến thức của môn Ngữ văn nhưng không biết cách triển khai một bài văn hoàn chỉnh thì bạn nên cho em đó viết bài. Từ đó chữa lỗi  hình thức cho em đó, chỉ ra lỗi sai luận điểm, luận cứ, dẫn chứng…

- Học sinh biết cách triển khai vấn đề nhưng không có kiến thức thì bạn nên bổ sung kiến thức cho em đó trước, cho ôn lại kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Khi đã có đầy đủ kiến thức rồi thì tự em đó sẽ viết được một bài văn hoàn chỉnh.

- Nhưng đối với một em học sinh vừa không có kiến thức vừa không biết cách làm một bài văn thì đầu tiên bạn nên bổ sung lại kiến thức cơ bản và nâng cao. Sau đó dạy em cách làm bài: Cách viết mở bao gồm nội dung gì? Cách triển khai thân bài có bao nhiêu luận điểm? Trong mỗi luận điểm có bao nhiêu luận cứ? Trong các luận cứ lấy dẫn chứng như thế nào cho phù hợp, cách kết bài…Sau khi em đó đã hiểu vấn đề thì cho em đó thử viết bài, bạn nên cho từ đề dễ với lượng kiến thức vừa phải để em đó làm quen dần, sau đó từ từ nâng cao độ khó của đề

- Với học sinh vừa biết cách làm bài vừa có kiến thức rồi thì việc dạy của bạn sẽ trở nên rất dễ dàng và nhàn. Bạn chỉ cần cho đề ôn luyện, chấm bài và nhận xét, em đó sẽ tự biết cách khắc phục.

-  Ngoài ra còn có nhiều các trường hợp khác như là giỏi viết bài nhưng lại yếu phần tiếng việt, hoặc biết về tiếng việt nhưng lại không biết phần tập làm văn…

Ôn thi đại học cho học sinh không chỉ là việc bổ sung kiến thức, cho các em viết các bài văn mà sau một quá trình ôn luyện thì các em cần tập làm quen với các dạng đề thi Đại học. Đây có thể gọi là cách tập dượt cho các em. Bạn có thể tập hợp các đề thi Đại học môn Ngữ văn của các năm trước về cho các em làm thử. Vì cấu trúc đề thi không thay đổi và với mỗi phần thi đều có dạng bài nhất định , nên bạn có thể khát quát được cho học sinh của mình cái phương pháp làm một đề thi. Ban đầu bạn cứ cho ôn luyện với các dạng đề dễ sau đó tăng độ khó lên dần dần. Mỗi tuần cho học sinh làm 1 lần, như vậy các em sẽ quen với dạng đề thi Đại học, biết cách làm bài, biết cách phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý để tránh tình trạng đang làm bài thì hết giờ hoặc làm vội quá rồi ngồi chơi. Như vậy kết quả bài thi sẽ không được cao. Qua đây, gia sư có thể dạy cho các em kĩ năng trình bày một bài thi sao cho sạch đẹp, hợp lý, khoa học, các em nên làm từ câu khó đến câu dễ, làm đến đâu ăn điểm đến đó!

4. Trao đổi với phụ huynh

Vì kì thi Đại học đối với học sinh và gia đình rất quan trọng, vì thế bạn nên thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của con cái họ. khi trao đổi với phụ huynh bạn nên đề cập đến năng lực giỏi hay kém, tốc độ học tập nhanh hay chậm, khả năng xử lí bài vở, tinh thần học bài của em đó như thế nào?... Để cho phụ huynh có thể nắm bắt được việc ôn luyện của con mình như thế nào. Từ đó cùng với bạn họ sẽ có những biện pháp, cách khắc phục, hoặc động viên con cái trong học tập. Khi nhận xét về học lực của con họ bạn nên đưa ra những lời khen trước, sau đó mới nói đến những điểm yếu. Qua việc trao đổi thường xuyên với phụ huynh như vậy sẽ cho họ cảm giác an toàn, yên tâm vì bạn là một gia sư có tâm, có trách nhiệm trong việc giảng dạy.

Tóm lại gia sư đóng vai trò rất quan trọng, nhất là gia sư ôn luyện cho các em học sinh ôn thi Đại học. Nhận thức được vai trò, trọng trách trên vai của mình, các gia sư nên tham khảo các ý kiến chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhé!!! Hãy để Vieclam123.vn giúp bạn thành công trong giảng dạy!!!