Bí quyết giúp bạn trở thành học sinh giỏi môn ngữ văn

275 Lượt xem

Như chúng ta cũng biết, ngữ văn là môn học bắt buộc xuyên suốt 12 năm học và tất nhiên nó xuất hiện trong tất cả các kỳ thi lớn trong cuộc đời đi học của chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có thể học tốt môn ngữ văn bởi môn ngữ văn là môn đòi hỏi phải nắm chắc lý thuyết và có tư duy bay bổng nhưng sâu sắc.Vậy câu hỏi đặt ra là nên học môn này như thế nào? Phương pháp học ra sao cho tốt? Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết để có thể biến môn ngữ văn trở thành môn tủ của bạn.

>> Đọc ngay: Làm sao để có thể tìm gia sư Ngữ Văn chất lượng, hiệu quả

1. Phải nắm được trọng tâm của các tác phẩm văn học

Rất nhiều bạn học sinh có tư tưởng rằng môn ngữ văn là môn năng khiếu, có khả năng học tốt là do bẩm sinh người ta cảm nhận mọi thứ tốt và không có năng khiếu thì rất khó có thể học tốt môn ngữ văn.Thực chất đây đây là quan điểm không đúng. Việc chúng ta có năng khiếu bẩm sinh chỉ giúp chúng ta nhìn nhận mọi thứ tốt hơn nhờ đó mà có thể có lối viết bay bổng và mượt mà hơn. Nhưng để đạt điểm cao thì chỉ nhờ vào sự cảm thụ tác phẩm thôi thì chưa đủ, chúng ta phải hiểu bìa, nắm chắc những gì tác giả muốn nói, viết đúng, viết đủ.

Để có thể nắm chắc được các kiến thức môn ngữ văn với mục đích có thể vượt qua kì thi một cách dễ dàng, các bạn cần liệt kê ra tất cả những bài tác phẩm trong chương trình môn ngữ văn các lớp mà các bạn đang học. Sau đó hãy dành thời gian nghiên cứu về những thứ trọng tâm nhất của tác phẩm như : tác giả là ai? Hoàn cảnh ra đời tác phẩm như thế nào? Nội dung tác phẩm ra làm sao? Liên hệ thực tế vào bài văn đó và tìm hiểu những biện pháp nghệ thuật nổi bật có trong bài…Từ đó chúng ta mới có đủ kiến thức để hiểu tác phẩm và cảm nhận tác phẩm. Còn nếu bạn chỉ đọc lướt qua và cảm nhận theo những gì bạn nghĩ thì chắc chắn kết quả đạt được sẽ không thể cao được.

Điều này mục đích ngoài việc giúp chúng ta hệ thống lại bài học vừa giúp chúng ta nhớ lại bài giảng của thầy cô trên lớp sau đó tiếp thu những gì chọn lọc và cần thiết nhất. Nếu bạn còn nhiều thời gian thì bạn nên dành một ít thời gian của mình để đọc những bài văn mẫu uy tín có liên quan đến tác phẩm mình đang nghiên cứu từ đó lọc ra những ý kiến về tác phẩm đó. Hãy tự tạo cho mình vốn kiến thức sẵn có thật tỉ mỉ và chu đáo nhất nhé.

phải nắm được trọng tâm của tác phẩm

2. Viết văn theo các ý

Có một điều chắc chắn rằng lúc chúng ta được thầy cô hướng dẫn cách viết bài thầy cô sẽ yêu cầu chúng ta lập dàn ý. Mục đích của việc này đơn giản đó là để chúng ta liệt kê ra tất cả các ý mà chúng ta sẽ phân tích, tránh tình trạng thiếu ý hay quên ý. Ngoài ra lập dàn ý cũng chính là cách để các bạn có thể tư duy một cách mạch lạc hơn, không bị ngắt quãng giữa đường vì không biết nên viết gì từ đó có định hướng rõ ràng. Và tất nhiên có một điều chắc rằng khi các bạn viết đủ ý hì thầy cô sẽ không nỡ cho các bạn điểm thấp đâu mặc dù lối viết văn của các bạn chưa thật sự cuốn hút và hay. Hãy nhớ nhé luôn viết đúng và đủ bởi đây là điều quan trọng nhất.

Khi thầy cô chấm bài thi hay bài kiểm tra thường thầy cô sẽ rất khó có thể đọc chi tiết, tỉ mỉ từng chữ được bởi vi thầy cô còn có rất nhiều bài đang đợi thầy cô chấm. Thay vào đó để rút ngắn thời gian chấm bài, thầy cô sẽ tìm ý chính cũng như cách các bạn triển khai các ý ấy ra làm sao. Bởi vậy để có số điểm như mình mong muốn hãy đảm bảo rằng các bạn viết đúng và đủ ý nhé. Bạn hoàn toàn có thể viết ngắn gọn, trình bày một cách rõ ràng, rành mạch, triển khai ý thật logic và hợp lý là đã có thể đạt điểm số như mơ ước rồi.

Để các em có thể làm được những điều đó , cách tốt nhất là các em sẽ học theo sơ đồ tư duy nhằm triển khai hết tất cả các ý được học mà thầy giảng dạy. Khi ôn thi các bạn chỉ cần nhìn lại sơ đồ tư duy là đã có thể nhớ được các ý chính của bài. Đặc biệt bạn hãy cố gắng nhớ những điểm nhấn trong tác phẩm văn học để bài văn của mình thêm chất lượng, những điểm đắt giá trong tác phẩm sẽ làm các bạn có bài văn nổi bật và có điểm nhấn. Và có một điều tối ký đó là tránh viết văn theo kiểu nửa bài viết phía trên rất tốt, rất mạch lạc, lôi cuốn nhưng đến nửa sau lại thiếu hụt ý hay triển khai ý không đạt yêu cầu  điều đó khiến người chấm bài khá bực mình và cũng là điều đáng tiếc cho bạn. Hay tình trạng căn giờ không chuẩn dẫn đến bài làm không đủ thời gian và cũng sẽ dẫn đến tình trạng như trên đó là thiếu ý. Dù thế nào đi chăng nữa hãy cố gắng căn giờ để có thể viết đầy đủ mở-thân-kết bài nhé.

3. Bỏ những quan điểm sai lầm

Môn văn là môn học khó bởi để học được môn học này học sinh phải chăm chỉ và chịu khó. Và khi chúng ta lười chúng ta sẽ có những quan điểm, những ý nghĩ không đúng khi học môn văn. Mình sẽ liệt kê ra một số những lầm tưởng không đáng có này sau đây:

Học văn hầu như là “chém” cứ viết bừa cho dài, hiểu sao viết vậy. Các bạn biết đấy, môn văn là môn học đòi hỏi chúng ta phải vận động não bộ để suy nghĩ rất nhiều thứ, và tất cả những thứ mình viết ra phải có căn cứ cụ thể chứ không thể viết những thứ mông lung, không có căn cứ. Hãy nhớ rằng viết đúng,đủ,tránh lạc đề vì nếu chỉ cần bạn lạc đề thôi thì dù bạn viết dài bao nhiêu thì bạn cũng không có điểm đâu nhé. Đừng để câu hỏi đang hỏi vấn đề này thì các bạn lại đi cảm nhận sang câu hỏi khác nhé.

Viết văn phải viết thật nhiều, thật dài, viết càng dài càng được điểm cao. Thực chất điều này hoàn toàn sai lầm. Như mình đã chia sẻ ở trên nếu bạn viết dài mà lan man không rõ ràng ý hay viết lạc đề thì dù bạn viết dài đến đâu đi chăng nữa thì vẫn không thể đạt điểm cao được đâu. Thi viết văn các bạn hãy viết một cách ngắn gọn nhưng không quá ngắn, viết làm sao để vừa súc tích vừa cô đọng và khai thác được đề tài tối đa, đề hỏi gì trả lời nấy không lan man sang chủ đề khác. Có như vậy các bạn mới đạt điểm cao được.

Cứ cố học thuộc lòng bài văn mẫu kiểu gì cũng được điểm cao. Điều này hoàn toàn sai nhé các bạn. Văn mẫu chỉ là công cụ để chúng ta tham khảo, không được lấy ý tưởng của người khác làm thành bài của mình. Chúng ta chỉ nên đọc văn mẫu để chắt lọc ý, xem cách tác giả giải quyết câu hỏi,cách tác giả sử dụng từ ngữ, cách triển khai bài viết ra sao. Việc các bạn copy văn mẫu các bạn đừng nghĩ thầy cô sẽ không biết nhé bởi lối viết văn trong văn mẫu hầu như là những người thạc sĩ, tiến sĩ viết, lối viết văn của các bạn chưa đạt đến trình độ có thể viết như vậy. Và tất nhiên bạn nghĩ rằng nếu ai cũng học thuộc như bạn thì làm sao có điểm cao được khi các bài viết đều giống nhau. Việc học thuộc tràn lan và viết theo văn mẫu là hoàn toàn sai lầm, các em cần tránh. Nếu trong trường hợp nặng hơn là các em sẽ bị hủy bài do ăn cắp ý tưởng. Các em nên bám sát các kiến thức được thầy cô dạy trên lớp bởi thầy cô là người hiểu rõ bài viết nay có những ý nào, cái gì cần nhớ. Đây sẽ là nguồn kiến thức đáng tin cậy nhất cho các em

Học tủ để được điểm cao. Các em nghĩ rằng cư học tủ là sẽ có điểm cao sao. Điều đó là không đúng nhé. Bởi vì môn ngữ văn là môn học có rất nhiều chủ đề để có thể ra đề thi vì vậy xác suất để vào câu mình học là rất thấp, chưa kể đề đi năm trước hỏi tác phẩm này nhưng năm sau có thể vẫn tác phẩm này những dạng câu hỏi nó khác hoàn toàn. Nếu các bạn học tủ sẽ có thể viết sai tính chất bài văn được yêu cầu viết. Vì vậy chúng ta hãy khoanh vùng những điều cần phải học chứ không thể hoàn toàn bỏ tác phẩm nào. Tốt nhất các bạn nên hiểu được tác phẩm viết về nội dung gì, hiểu được nhân vật trong tác phẩm, hoàn cảnh trong tác phẩm, ý nghĩa tác phẩm thì dù các bạn vào dạng đề thi nào các bạn cũng sẽ làm tốt thôi.

bỏ qua những quan điểm sai lầm

4. Tạo cho mình sự hứng khởi

Nhiều bạn học sinh cứ ngại học môn ngữ văn bởi nó đòi hỏi rất nhiều thứ không chỉ sự tư duy, sáng tạo còn phải ghi nhớ thật tốt và biết vận dụng những kiến thức được học vào bài viết một cách linh hoạt. Chính điều đó làm bạn mất hứng thú với môn học này và cản trở bạn tiến bộ. Bạn phải nhớ một điều rằng đây là môn học thật sự quan trọng, nó là môn học sẽ quyết định cuộc đời bạn vì không có thì thi nào vắng mặt nó. Thay vì cứ trốn tránh việc học nó thì hãy dành thời gian để tự nhủ bản thân rằng “Tại sao người khác học được nhưng bạn thì không”. Môn ngữ văn khác với các môn học khác ở chỗ khi đã mất gốc rễ rất khó để có thể bắt đầu lại vì vậy chỉ cần bạn chăm chỉ một chút là bạn hoàn toàn có thể làm chủ được môn ngữ văn.

>> Đọc ngay: Những điều phụ huynh cần làm để con cái tự giác học tập

5. Hãy dành thời gian cho môn ngữ văn

Muốn học tốt các bạn phải dành thời gian để học, không có điều kỳ tích nào có thể xảy ra nếu như bạn lười không chịu đọc. Hãy luyện đọc những tác phẩm văn học, các bài văn tham khảo của những tác giả có tiếng, những bài văn ở sách văn mẫu chất lượng để làm tư liệu cho bản thân mình. Bạn hãy rèn luyện khả năng tự  sáng tạo, tự tuy duy, từ ngữ linh hoạt, uyển chuyển, mềm mại, cách cảm thụ tác phẩm sao cho sâu sắc nhất. Hãy cố gắng học hỏi những câu nói, những đoạn văn mà bạn thấy tâm đắc, thấy hay cần học hỏi. Khi học bạn cần tập trung tối đa vào tác phẩm, tránh vừa học vừa chơi hay làm việc khác hay đang học bài này nhảy qua bài khác. Các bạn hãy dành một ngày khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng để đọc một tác phẩm và đọc những bài viết liên quan đến nó. Hãy đọc chứ đừng học thuộc lòng, đó là cách thực sự rất hiệu quả giúp bạn có thể hiểu được nội dung tác phẩm, giữ được ý văn trong đầu và luôn dạt dào ý khi là bài.

dành thời gian cho môn ngữ văn

6. Soạn bài một cách độc lập không dựa vào văn mẫu

Trước khi lên lớp thầy cô luôn cầu chúng ta soạn bài trước ở nhà vì khi chúng ta soạn bài trước chúng ta có thể hiểu được một cách tổng quát nhất tác phẩm đang nói đến cái gì, dẫn đến khi lên lớp sẽ dễ tiếp thu bài hơn và trả lời được hết những câu hỏi được đặt ra. Chúng ta cũng biết sách tham khảo có rất nhiều ý kiến hay ho nhưng nếu bạn có thói quen sử dụng nó các bạn sẽ bị phụ thuộc thậm chí khó chịu khi không có sách tham khảo. Các bạn hãy đọc nó sau này nhé còn khi chuẩn bị bài lên lớp hãy hiểu tác phẩm theo cách của bạn, hãy để bản thân tụe tư duy, suy nghĩ và hiểu tác phẩm theo cách riêng của mình. Còn đúng hay không thì các bạn có thể biết sau khi các bạn được thầy cô giảng dạy trên lớp. Có như vậy chúng ta mới nhớ được những gì chúng ta được học, tránh những lỗi sai mà chúng ta đã gặp phải.Tuy nhiên nếu các bạn thực sự không thể nghĩ ra được các bạn có thể bổ sung ý mới nhờ đọc sách tham khảo bên cạnh các ý các bạn đã triển khai được. Dùng sách tham khảo không phải là xấu nếu như các bạn biết sử dụng nó đúng cách và không bị phụ thuộc vào nó

7. Tập trung và ghi chép bài đầy đủ

Đồng ý quan điểm rằng học nhưng phải thoải mái và thư giãn nhưng điều đó không có nghĩa là mình khuyến khích các bạn ăn đồ ăn thức uống hay nghe nhạc, xem phim, sử dụng điện thoại di động trong giờ học, đặc biệt là ngủ trong lớp, những điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến bạn xung quanh và ảnh hưởng đến chính bạn. Bởi khi ăn uống, nói chuyện riêng, bấm điện thoại trong giờ vô hình đã làm các bạn bỏ phí bài giảng của cô giảng trên lớp, đặc biệt là môn ngữ văn nếu như không được thầy cô hướng dẫn thì rất khó các bạn có thể hiểu và cảm nhận được tác phẩm và nếu môn văn bị ngắt quãng lúc học thì bạn sẽ chẳng hiểu gì cả. Chính việc các bạn ý thức, tập trung nghe thầy cô giảng trên lớp sẽ giúp các bạn cảm nhận được cái hay của tác phẩm từ đó có thể giúp bạn thêm hưng phấn lúc học đồng thời sự chú ý của bạn sẽ giúp thầy cô có động lực để giảng dạy nhiệt tình nhất có thể. Đừng vì sự chán ghét, sự định kiến về môn văn mà các bạn để vở trống không, đến lúc các bạn kiểm tra thì lại đi mượn vở bạn chép lại. Điều đó chẳng giúp được bạn nhiều đâu bởi vì đôi khi chép bài không kịp mà còn không hiểu bài nói cái gì. Thế nên bạn hãy ghi chép bài đầy đủ, sạch sẽ và tập trung nghe thầy cô giảng dạy trên lớp để có thể thuộc bài nhanh hơn nhé.

ghi chép bài đầy đủ

8. Làm tiết văn thêm thú vị

Môn văn nếu học trong không khí cô giảng, trò nghe mà không có sự tương tác qua lại thì rất chán nản và gây buồn ngủ. Vì vậy, để bạn có thể có ý thức học hơn hãy mạnh dạn dơ tay xin phát biểu vừa giúp bạn tránh buồn ngủ trong giờ học vừa giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cần có tay. Không hiểu bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn dơ tay xin phát biểu để bạn có thể thêm tự tin và tạo động lực trong học tập. Hơn nữa, để thêm phần thú vị trong tiết học, hãy biến tiết học trở nên thú vị bằng cách tạo dựng, tham gia các nhóm thi đua để cùng nhau xây dựng bài và hiểu bài. Việc học văn là một hành trình dài và đầy khó khăn vì vậy bạn hãy khám phá nó một cách từ đó, đừng vì nghĩ nó là môn thi bắt buộc mà ép mình học quá nhiều. Đừng ngại viết ra những cái mới mà bản thân mình nghĩ, những ý kiến mà bản thân mình thấy hay, hay là khác cách nghĩ so với sách tham khảo khiến bạn không tự tin. Đôi khi sự sáng tạo ngoài lề khiến bài văn của bạn sẽ thật nổi bật và có điểm nhấn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái để bản thân không thấy áp lực và khó khăn. Bạn hãy cảm nhận và tận hưởng những điều tốt đẹp, giá trị nhân văn mà tác phẩm mang lại cho chúng ta.

9. Biết vẽ sơ đồ cây

Nếu bạn cảm thấy rằng bài viết rất dài , bài giảng có nhiều ý phải nhớ, bài tham khảo lan man thì hãy gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý ở trong bài. Bạn hãy áp dụng vẽ sơ cây để lập dàn ý. Ý nào quan trọng thì hãy viết to, rõ ràng nằm ở giữa, còn ý nào nhỏ thì viết thành những nhánh đâm ra. Môn văn là môn học đòi hỏi cảm xúc nhiều nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm nhưng lại không có ý thì không bao giờ có điểm cao được. Sơ đồ cây sẽ giúp bạn có hướng đi đúng nhất.

Môn ngữ văn tuy khó nhưng không hẳn là không thể khắc phục được nếu như bạn có hướng đi đúng đắn. Mong bài viết sau đây sẽ giúp ích cho các bạn học sinh có thể học tốt tốt môn văn hơn để đạt được số điểm cao nhất.